Vấn đề hôm nay

 • Cơ hội cho cảng biển Việt Nam

  Các cảng biển ở Việt Nam đang ngày càng đón nhiều tàu có kích cỡ lớn. Đây là do xu hướng phát triển kích cỡ tàu biển. Điều này đã tạo nên nhiều cơ hội cho cảng biển Việt Nam phát triển.

  25/03/2024 Xem thêm
 • Cảng biển Việt Nam: Phát triển ngày càng nâng cao

  Hệ thống cảng biển của Việt Nam đang cơ bản hoàn thiện, đón những tàu container có trọng tải lớn và nhiều cảng biển lọt top những cảng container hoạt động hiệu quả nhất thế giới,… là những thông tin cho thấy cảng biển Việt Nam đang có những bước phát triển đáng khích lệ.

  21/12/2023 Xem thêm
 • Xây dựng đồng bộ đội tàu và hạ tầng cảng biển

  Tìm giải pháp để phát huy tiềm năng và lợi thế của một quốc gia biển, là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đối với ngành vận tải biển trong thời gian tới. Trong đó có việc xây dựng đồng bộ đội tàu và hạ tầng cảng biển. Chính vì vậy, hàng loạt giải pháp ngắn hạn và căn cơ đã được đưa ra để thực hiện mục tiêu này.

  17/11/2023 Xem thêm
 • Đầu tư, nâng cấp cảng biển đón tàu lớn như thế nào cho phù hợp?

   

  Nhiều doanh nghiệp hiện đang dốc sức đầu tư, nâng cấp hạ tầng cảng biển trước việc ngày càng có nhiều tàu lớn ra vào cảng biển Việt Nam.

  19/10/2023 Xem thêm
 • Thông tư số 16 gỡ vướng đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa

  Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 16/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa (Thông tư 16).

  21/09/2023 Xem thêm
 • Lợi ích khi cảng biển hợp tác với hãng tàu nước ngoài

  Các cảng biển hiện đang có tốc độ nhanh hiện nay thường là các cảng biển hợp tác với hãng tàu nước ngoài.

  18/08/2023 Xem thêm
 • Vì sao cảng biển Việt Nam liên tục nằm trong top thế giới?

  Thời gian qua, nhiều cảng biển của Việt Nam liên tục nằm trong top trong các bảng xếp hạng cảng biển uy tín của thế giới. Vậy lý do gì dẫn đến điều này?

  20/07/2023 Xem thêm
 • Doanh nghiệp logistics cần làm gì để giảm chi phí?

  Đứng trước bối cảnh thị trường khó khăn, đơn hàng thiếu thốn, các doanh nghiệp logistics đang tìm kiếm và quan tâm tới mọi giải pháp tiết giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

  18/05/2023 Xem thêm
 • Đón dòng đầu tư mới vào cảng biển

  Dù triển vọng ngắn hạn còn nhiều thách thức nhưng về dài hạn, nhu cầu vận tải hàng hoá được dự báo sẽ sớm hồi phục và tăng trưởng ở mức cao. Đón đầu xu hướng này, nhiều dự án đầu tư đang được triển khai, qua đó kỳ vọng tạo ra diện mạo mới cho ngành logistics của Việt Nam trong tương lai.

  21/04/2023 Xem thêm
 • Năm 2023: Liệu có sự bứt phá của hàng hải?

  Theo Cục Hàng hải Việt Nam, sản lượng hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ hiện đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á. Đây là cơ sở khẳng định năng lực cảng biển nội địa, tạo tiền đề để các hãng tàu sử dụng cảng biển Việt Nam làm điểm trung chuyển quan trọng trong chuỗi hải trình toàn cầu.

  23/03/2023 Xem thêm
 • Doanh nghiệp vận tải biển: Nhiều triển vọng tăng trưởng

  Thời gian qua, xuất khẩu của Việt Nam được cải thiện và nâng cao, điều này sẽ giúp cho triển vọng tăng trưởng của vận tải biển đi lên trong dài hạn.

  09/01/2023 Xem thêm
 • Cơ hội nào cho vận tải biển dịp cuối năm?

  Những tháng cuối năm, có nhiều thách thức đặt ra, đòi hỏi các doanh nghiệp vận tải biển cần những gì để tận dụng thời cơ, đạt được lợi nhuận?

  22/09/2022 Xem thêm
 • Việt Nam với Công ước MARPOL về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

  Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển đã trở thành vấn đề môi trường nghiêm trọng toàn cầu. Vì vậy, việc ký kết các điều ước quốc tế trong bảo vệ môi trường biển là tất yếu, từ đó thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong việc giữ gìn biển và môi trường biển trong lành.

  22/08/2022 Xem thêm
 • Vận tải biển: Giảm phát thải như thế nào?

  Theo Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) thống kê, hơn 90% lượng hàng hóa giao dịch trên thế giới được vận chuyển bằng đường biển và ngành vận tải biển phát thải hơn một tỷ tấn CO2, chiếm gần 3% lượng khí thải toàn cầu do hoạt động của con người gây ra.

  18/07/2022 Xem thêm
 • Cần gì để tránh thiếu hụt nguồn lực lao động ngành đóng tàu?

  Dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, ngành đóng tàu vẫn có sự hồi phục đáng kể. Như các doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), hầu hết các đơn vị đã ký các đơn hàng đóng mới với đối tác, tìm đủ việc làm ổn định cho công nhân. Nhưng việc thiếu hụt nguồn nhân lực đóng tàu đang là vấn đề mà doanh nghiệp đóng tàu nào cũng đang rất quan tâm để cải thiện.

  27/06/2022 Xem thêm
 • Nhu cầu nguồn nhân lực ngành đóng tàu - Thực trạng và giải pháp

  Ngày 15/04, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội thảo: “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Đóng tàu - Thực trạng và Giải pháp” dưới sự chủ trì của PGS. TS. Đỗ Quang Khải – Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng Khoa Đóng tàu.

  13/05/2022 Xem thêm