Văn hóa - Du lịch

 • Khufu: Thuyền gỗ lớn nhất và lâu đời nhất thế giới

  Tháng 8/2021, Ai Cập đưa ra thông báo rằng con thuyền cổ có tuổi đời 4.600 năm từ thời Pharaoh Khufu đã được vận chuyển đến bảo tàng Grand Ai Cập. Trước đó, con thuyền này vốn đã có nhiều năm "neo đậu" gần khu vực Kim tự tháp Giza. Đây là con thuyền được cho là thuyền gỗ lớn nhất và lâu đời nhất thế giới hiện còn.

  01/04/2024 Xem thêm
 • Mùa đông đi du lịch biển Việt Nam ở đâu?

  Du lịch biển mùa đông ở Việt Nam vốn không phải là lựa chọn tối ưu với du khách, tuy nhiên, nếu nắm được các thông tin du lịch biển trên cả nước, bạn sẽ phải bất ngờ vì có những bãi biển vẫn trong xanh, nắng đẹp để thỏa thích vùng vẫy trong làn nước trong lành mát rượi. Cùng Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam điểm qua một số tỉnh, thành phố có bãi biển thiên đường ở Việt Nam nhé.

  22/12/2023 Xem thêm
 • “Bước chân trên mây” – Đôi điều đọng lại

  Giải leo núi “Bước chân trên mây” do UBND huyện Trạm Tấu – Yên Bái phối hợp với báo Pháp luật Việt Nam và Công ty Hưng Việt, tổ chức cho 100 phóng viên, nhà báo của Trung ương và địa phương trên cả nước nước diễn ra từ 29/9 đến 01/10/2023 đã thành công và để lại nhiều dấu ấn cho Ban tổ chức cũng như các vận động viên tham dự. “Bước chân trên mây” là một giải đấu đã đọng lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng vận động viên Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

  18/12/2023 Xem thêm
 • Thượng thư Trần Văn Thái – “kĩ sư” đóng chiến thuyền của hai triều đại

  Trong lịch sử đóng tàu, thuyền Việt Nam, ít có “kĩ sư” nào phục vụ đóng chiến thuyền cho hai triều đại: Tây Sơn và Nhà Nguyễn như Thượng thư Trần Văn Thái người Quảng Nam

  17/11/2023 Xem thêm
 • Tình cảnh thợ thuyền nước ta

  LTS: Năm 1925, cuộc bãi công của công nhân đóng tàu Ba Son (Sài Gòn) do Tôn Đức Thắng chỉ đạo là một tiếng vang gây chấn động đối với tư sản Pháp nói riêng và chế độ thực dân Pháp ở Việt Nam nói chung. Cuộc bãi công cho thấy giới hạn chịu đựng của giai cấp công nhân Việt Nam lúc đó và sự đấu tranh không khoan nhượng của công nhân Việt Nam trước sự bóc lột của thực dân.
  Kỉ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023). Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam xin đăng lại bài báo phản ánh một góc thực trạng “Tình cảnh thợ thuyền nước ta” vào năm 1925 cũng như giai đoạn trước khi Cách mạng Tháng Tám thành công với mong muốn cung cấp thêm những tư liệu về người thợ thuyền Việt Nam của “đêm trước Cách mạng” để ngày nay chúng ta hiểu và thấm sâu hơn giá trị của cuộc Cách mạng giành độc lập tự do trong cuộc kháng chiến chống Pháp do Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đảng ta lãnh đạo, đưa đường dẫn tới thành công.

  22/09/2023 Xem thêm
 • Những tàu thương mại Mỹ đầu tiên cập cảng Việt Nam

  Sử liệu của Việt Nam và Hoa Kỳ đều có những ghi chép rất cụ thể về những chiếc tàu thương mại Mỹ đầu tiên cập cảng Việt Nam. Đó là con tàu Fame và tàu Franklin. Các bài viết của các nhà nghiên cứu trong nước như bài viết của Giáo sư Vũ Minh Giang: Sự khởi đầu của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và những bài học lịch sử (1), Phó Giáo sư. TS. NGƯT Phạm Xanh: Những cuộc tiếp xúc Việt Mỹ đầu tiên dưới triều Nguyễn nửa đầu thế kỉ XIX (2) hay của tác giả Nguyễn Lục Gia: Tàu Franklin đến Sài Gòn 199 năm trước: Cuộc giao lưu văn hóa đầu tiên Mỹ - Việt (3) đều đã đưa ra những sử liệu về hai con tàu này. Năm 1990, tác giả người Mỹ Robert Hopkins Miller đã viết cuốn “The United States and Vietnam 1787 – 1941”(4) (Quan hệ Mỹ - Việt 1787 - 1941) (National Defense University Press, Washington D.C., 1990) cũng công bố nhiều sử liệu chi tiết về hai con tàu này. Dưới đây là một phần trong cuốn sách qua bản dịch của Ngô Huy Bắc.

  18/08/2023 Xem thêm
 • Icon of the Seas - siêu du thuyền lớn nhất trên thế giới sắp hạ thủy

  Siêu du thuyền Icon of the Seas của Công ty Royal Caribbean International có kích thước dài 365m, nặng khoảng 250.800 tấn đang được hoàn thiện tại một xưởng đóng tàu của Phần Lan, dự kiến sẽ hạ thủy vào tháng 01/2024. Đây được coi là siêu du thuyền lớn nhất thế giới hiện nay

  21/07/2023 Xem thêm
 • Hồ Chí Minh - người sáng lập, nhà báo vĩ đại của báo chí Cách mạng Việt Nam

  Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy.

  23/06/2023 Xem thêm
 • Độc lạ “tour du lịch” ngắm xác tàu Titanic dưới đáy đại dương

  Đã hơn 100 năm kể từ khi con tàu Titanic chìm xuống đáy đại dương. Hiện con tàu đang dần bị phân hủy ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy Đại Tây Dương, cách bờ biển Canada 400 hải lý. Nhiều người vẫn luôn mong ước một lần được ngắm nhìn dáng vẻ của con tàu nổi tiếng, nhưng thật khó để có thể đưa họ xuống một độ sâu như vậy mà vẫn đảm bảo an toàn.

  19/05/2023 Xem thêm
 • Đường Hồ Chí Minh trên biển: Nơi những kỳ tích xuất hiện

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước.

  24/04/2023 Xem thêm
 • Nikola Tesla – “Nhà phát minh ra thế kỷ XX”

  Nikola Tesla sinh năm 1856 và mất năm 1943. Ông sinh ra ở Serbia và sau sang Mỹ sinh sống và làm việc, cống hiến cả đời cho khoa học. Tại sao ông lại được gọi là “Nhà phát mình ra thế kỷ XX”?. Cùng Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tìm hiểu nhé.

  21/04/2023 Xem thêm
 • Vài nét về nữ tiến sĩ khoa học đầu tiên của Việt Nam

  Đó là bà Hoàng Thị Nga (1903 - 1970), quê ở làng Đông Ngạc, nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Sinh ra trong một làng văn hóa, khoa bảng, lại là con của Tổng đốc Hoàng Huân Trung (Hội Trưởng Hội Khai trí Tiến Đức) nên bà Hoàng Thị Nga sớm được giáo dục, rèn giũa cẩn thận và bài bản.

  23/03/2023 Xem thêm
 • Thuyền buồm cánh dơi Hạ Long xưa

  Người Việt xưa ở khu vực Hạ Long thường dùng thuyền buồm cánh dơi làm phương tiện đi lại, đánh bắt hải sản.

  01/02/2023 Xem thêm
 • Du lịch bản văn hóa Sin Suối Hồ

  Bản Sin Suối Hồ nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển, nằm trên dãy Hoàng liên sơn, có điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm, có hệ sinh thái rừng tự nhiêm quanh bản, thuận lợi cho phát triển các loại cây ăn quả nhiệt đới, có nền văn hóa dân tộc Mông độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tôc, nhân dân trong bản có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, bảo vệ môi trường,… từ đó đã tạo nên một điểm du lịch hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn du khách đến tham quan, du lịch.

  18/01/2023 Xem thêm
 • Một ít phong dao về ngày Tết và mùa xuân

  ​​​​​​​Cái chính sóc (Ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch) theo âm lịch mà nước ta xưa nay đó là của Tàu. Song cái chính sóc ấy người Tàu cũng mới nhất định độ 2200 năm trở lại đây chớ hồi trước thì có thay đổi nhiều lần.

  16/01/2023 Xem thêm