Hạ thủy tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT mang tên BS HAI PHONG: Món quà sinh nhật ý nghĩa của Đóng tàu Phà rừng

Ngày 13/5, tại Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng đã tổ chức hạ thủy tàu chở dầu/hóa chất - YN01 mang tên “BS Hai Phong” có tải trọng 13.000DWT. Đây không những là kết quả của sự hợp tác tốt đẹp giữa Công ty với đối tác Hàn Quốc - Công ty Y-ENTEC mà còn là món quà sinh nhật rất có ý nghĩa của Công ty Đóng tàu Phà Rừng nhân kỉ niệm 40 năm thành lập Công ty (25/3/1984 - 25/3/2024).

Tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT – YN01, mang tên BS HAI PHONG chuẩn bị hạ thuỷ

Tới dự buổi lễ hạ thủy tàu BS HAIPHONG có sự tham dự của các đại biểu khách mời từ phía đối tác Hàn Quốc, đó là: ông Park Jong Ha – Chủ tịch Công ty Y-ENTEC và BS Marine; ông Kim Kwang IL – Giám đốc dự án và đại biểu từ các cơ quan ban ngành Trung ương và địa phương và địa phương, đó là: ông Nguyễn Trí Đức - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT; ông Ngô Tùng Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy phụ trách Đảng bộ Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy, thành viên HĐTV; ông Trần Mạnh Hà -  Q.TGĐ Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy và các vị Lãnh đạo TCT CNTT; ông  Nguyễn Văn Công – Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT; các cơ quan báo chí, truyền thông cùng toàn thể Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên Công ty Đóng tàu Phà Rừng.

Toàn cảnh buổi lễ hạ thuỷ tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT – YN01, mang tên BS HAI PHONG.
 Phó TGĐ Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Nguyễn Tiến Đạt phát biểu chúc mừng và động viên
CBCNV lao động Công ty Đóng tàu Nam Triệu

TGĐ Công ty Đóng tàu Phà Rừng Vũ Hữu Chiến báo cáo quá trình đóng mới tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT – YN01, cảm ơn Lãnh đạo các cấp và CBCNV lao động Công ty

Ông Vũ Hữu Chiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng cho biết: Hạ thủy tàu BS HAIPHONG lần này đã đánh dấu sự hợp tác thành công ban đầu giữa Công ty Đóng tàu Phà rừng và đối tác Hàn Quốc Công ty Y-ENTEC. Trở lại thời gian khi hai bên bắt tay vào dự án, ở giai đoạn bước đầu, đã gặp nhiều khó khăn và trở ngại khiến mọi người có liên quan lo lắng. Từ những hạn chế về năng lực thi công đóng mới của công ty Đóng tàu Phà Rừng do một thời gian dài gặp khó khăn, đến việc bắt đầu triển khai nhiệm vụ xử lý doanh nghiệp theo nghị quyết 220 của Chính phủ. Tuy nhiên, Công ty Đóng tàu Phà Rừng cũng như Chủ tàu Y-ENTEC đã luôn nhận được chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ, chia sẻ kịp thời của Bộ GTVT, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, các ban ngành ở Trung ương và địa phương cùng các đối tác của Công ty Đóng tàu Phà Rừng  nên dự án đến nay đang được triển khai thuận lợi.

Chủ tịch Công ty Y-ENTEC và BS Marine Park Yong Ha  phát biểu chúc mừng và cảm ơn Lãnh đạo, CBCNV lao động Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Còn nhớ, vào cuối tháng 12/2022, ông Park Jong Ha - Chủ tịch Y-ENTEC đã tin tưởng và ký hợp đồng với công ty Đóng tàu Phà Rừng đóng mới 03 tàu hoá chất 13.000 tấn, số hiệu YN01/02/03. Không chỉ dừng lại ở 03 tàu, tháng 7/2023, công ty Y-ENTEC ký thêm với Phà Rừng đóng mới 02 tàu 13.000 tấn, số hiệu YN04/05; tháng 3 năm 2024 tiếp tục ký hợp đồng đóng mới con tàu số 6 và số 7, số hiệu YN06/07. Vào ngày hạ thủy tàu BS HAIPHONG, Công ty Đóng tàu Phà Rừng tiếp tục kí với đối tác Y-ENTEC Hợp đồng đóng mới con tàu 13.000 tấn số 8, số hiệu YN08. Đây là hợp đồng đóng mới seri tàu só số lượng tàu nhiều nhất từ trước tới nay mà Phà Rừng có được.

Lễ Ký Hợp đồng đóng mới tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT – YN8 (tàu số 8)

Điểm đặc biệt của con tàu BS HAIPHONG này không chỉ ở sự thành công của sự hợp tác giữa hai bên mà ở chính tên của con tàu. Việc chủ tàu phía Hàn Quốc đặt tên con tàu 13.000 tấn số 1 mang tên “BS HAI PHONG” mang ý nghĩa biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa TP Hải Phòng và TP Busan, là minh chứng cho tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Điểm đặc biệt nữa là Công ty Đóng tàu Phà Rừng chọn ngày hạ thủy con tàu để chào mừng Kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2024).

Thông số cơ bản tàu chở dầu/hóa chất 13.000 tấn “BS HAI PHONG”:

+ Chiều dài toàn bộ​: 128,6 m

+ Chiều rộng​: 20,4 m

+ Chiều cao mạn​: 11,5 m

+ Mớn nước​​: 8,7 m

Tàu được thiết kế bởi nhà thiết kế Hàn Quốc và phân cấp Đăng kiểm KR. Công ty Đóng tàu Phà Rừng là đơn vị có kinh nghiệm trong đóng mới các tàu chở dầu/hoá chất dòng Handysize.

Lãnh đạo SBIC, Lãnh đạo Công ty Đóng tàu Phà Rừng, Lãnh đạo Chủ tàu chụp ảnh kỷ niệm trước khi hạ thuỷ
tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT – YN01, mang tên BS HAI PHONG

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó TGĐ Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) cho biết: Việc tàu hóa chất BS HAIPHONG trong loạt 8 tàu được triển khai đúng tiến độ đã đánh dấu mốc quan trọng quá trình thi công, hoàn thiện sản phẩm với những kinh nghiệm tích lũy từ những dự án trước của các cán bộ kỹ sư, công nhân Công ty Đóng tàu Phà Rừng.

“Cùng trong không khí trọng thể của lễ hạ thủy tàu chở dầu/hóa chất số 1 này, tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến lễ đấu đà tàu số 2 và đặc biệt quan trọng tiếp là lễ ký hợp đồng đóng mới tàu số 8 trong cùng serie. Đây là minh chứng rất rõ ràng cho sự tin tưởng của chủ tàu cũng như khả năng đáp ứng của công ty Đóng tàu Phà Rừng trong việc đóng những con tàu có yêu cầu chất lượng cao” - ông Nguyễn Tiến Đạt nhấn mạnh và yêu cầu Phà Rừng tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thiện tàu, bàn giao cho khách hàng sau khi hạ thủy như đã cam kết, cũng như hoàn thiện bàn giao các tàu tiếp theo trong serie đúng tiến độ.

Đại diện chủ tàu phía Hàn Quốc,  Ông Park Yong Ha - Chủ tịch Công ty Y-ENTEC, phấn khởi vì tàu BS HAIPHONG hạ thủy đúng tiến độ và tin tưởng Công ty đóng tàu Phà Rừng sẽ đóng các tàu tiếp theo đạt chất lượng, tiến độ; ông cũng tin tưởng Phà Rừng tiếp tục nỗ lực hoàn thành các tàu tiếp theo đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ như với tàu số 1, đồng thời chúc Phà Rừng tiếp tục có được các đơn hàng mới từ phía Hàn Quốc, đóng góp vào mối quan hệ, hợp tác ngày càng phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc, nhất là trong lĩnh vực đóng tàu, hàng hải.

Mẹ đỡ đầu tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT – YN01, mang tên BS HAI PHONG ném chai rượu thực hiện nghi lễ hạ thuỷ tàu
Tàu chở dầu-hóa chất 13.000 DWT – YN01, mang tên BS HAI PHONG hạ thuỷ thành công
Lễ Đặt ky tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT – YN02 (tàu số 2)

Tàu “BS HAI PHONG” sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho chủ tàu để đưa vào khai thác trong tháng 9/2024. Theo kế hoạch các tàu tiếp theo từ YN02 đến YN08 sẽ được Phà Rừng hoàn thiện và bàn giao cứ sau 4 - 5 tháng/tàu. Với việc thi công 8 tàu chở dầu/hóa chất lần này cùng với các sản phẩm sửa chữa, đóng mới khác, Công ty Đóng tàu Phà Rừng có đủ việc làm và sản phẩm đến năm 2027.

Công ty Đóng tàu Phà Rừng đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 220/NQCP ngày 22/12/2023 của Chính phủ, Quyết định số 136/QĐ-BGTVT ngày 07/02/2024 của Bộ GTVT và Nghị quyết số 26/NQ-TCT ngày 13/3/2024 của HĐTV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy để ngày càng lớn mạnh và phát triển, cùng ngành Công nghiệp tàu thuỷ cả nước thực hiện tốt Nghị quyết số 36-NQ/TW Về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhân Mộc