Bộ Giao thông Vận tải phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động

Ngày 7/5, tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 với chủ đề "Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc, trong hoạt động vận tải và tại các công trình, dự án của Bộ GTVT, đặc biệt là các dự án, công trình quan trọng quốc gia".

Toàn cảnh Lễ phát động

Tham dự Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT, sở GTVT, LĐLĐ TP Hải Phòng, đại diện các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT,…

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh: Bộ GTVT là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, do đó người lao động (NLĐ) làm việc trên các công trình, dự án, hay làm các công việc như: khai thác vật liệu xây dựng, duy tu quản lý, sửa chữa đường bộ, đường thuỷ nội địa, hàng hải, hàng không và trong các lĩnh vực vận tải: Hàng hải, đường thủy nội địa, hàng không, đường sắt và đường bộ, phải đối diện với điều kiện làm việc thường xuyên phân tán, lưu động, công việc nặng nhọc và nguy hiểm; NLĐ làm việc trong ngành cơ khí GTVT, ngành công nghiệp đóng tàu, ngành đăng kiểm phải đối diện với môi trường làm việc thường xuyên khói, bụi, tiếng ồn, nóng bức, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, có tư thế làm việc gò bó, nguy cơ cao gây hại, tổn thương đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu chỉ đạo buổi lễ

Thứ trưởng Bộ GTVT kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT chung tay, đồng lòng hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 của Bộ GTVT”.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Phạm Hoài Phương phát biểu tại buổi lễ

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do Bộ GTVT phát động, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương đề nghị các cấp công đoàn trong ngành phối hợp với cơ quan chuyên môn tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 31, chính sách, pháp luật về ATVSLĐ.

Tiếp tục chủ động, tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện các nội quy, quy chế quản lý công tác ATVSLĐ, kế hoạch ATVSLĐ hàng năm; quy trình, biện pháp làm việc an toàn trong sản xuất, thi công… Tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp", "Bảo đảm ATVSLĐ",...

Tham gia, phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả các nội dung Bộ GTVT đã phát động. Thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về công tác ATVSLĐ cho cán bộ, đoàn viên và người lao động. Đề xuất và phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương đề nghị các đơn vị kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động và gia đình người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cá nhân và gia đình người lao động,…

Lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ
Phó TGĐ TCT Công nghiệp tàu thuỷ Nguyễn Tiến Đạt phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện khối các đơn vị sản xuất kinh doanh, Phó TGĐ Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nguyễn Tiến Đạt cho biết: “Ngành đóng mới và sửa chữa tàu thủy, thiết bị, phương tiện nổi là ngành nghề nặng nhọc độc hại và nguy hiểm nên có nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSLĐ như: ngã từ trên cao, ngã xuống sông biển, điện giật, cháy nổ, vật văng bắn, va đập, sập giàn giáo, trượt, ngã, bỏng, sự cố thiết bị, sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường,... Vì vậy, công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, môi trường luôn được tổng công ty quan tâm hàng đầu. Nhiều năm qua công tác này đã có tác động tích cực tới kết quả sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động của toàn Tổng công ty”.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Phạm Hoài Phương thăm và tặng quà anh Nguyễn Phu Sáu,
công nhân phân xưởng Làm sạch tôn, Công ty Đóng Tàu Nam Triệu
Chủ tịch Công đoàn GTVT Phạm Hoài Phương thăm và tặng quà anh Bùi Văn Hùng,
ông nhân phân xưởng Vỏ tàu, Công ty Đóng Tàu Nam Triệu

Tại lễ phát động, Công đoàn Bộ Giao thông Vận tải đã trao quà cho các đơn vị có gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, hoàn cảnh khó khăn và đi thăm một số gia đình tại khu vực Hải Phòng.

Đồng hành cùng Công đoàn Bộ GTVT, Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy cũng đi thăm hỏi và trao quà cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động tại Hải Phòng.

Chí Dân