TRUYỀN THỐNG 60 NĂM CỦA ĐÓNG TÀU SÔNG CẤM

2019 là năm Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm kỉ niệm 60 năm ngày thành lập của mình (28/05/1959 - 28/05/2019). Đây là dịp không chỉ để Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) Công ty ôn lại truyền thống mà còn nhìn nhận và tổng kết những truyền thống, kinh nghiệm đã giúp Công ty vững vàng vượt qua những thử thách, trong những năm đất nước chiến tranh đến những năm hòa bình. Tự lực tự cường, chủ động sáng tạo; phát triển đội ngũ, chăm lo đời sống CBNV; dũng cảm kiên cường và truyền thống đoàn kết, phát huy vai trò của các tổ chức chính là những truyền thống quý báu được Tổng giám đốc Đàm Quang Trung tổng kết trong dịp kỷ niệm này.

TRUYỀN THỐNG TỰ LỰC TỰ CƯỜNG, CHỦ ĐỘNG SÁNG TẠO, KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN, LIÊN TỤC HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH HÀNG NĂM:

Lịch sử hình thành Công ty Đóng tàu Sông Cấm được biết đến đầu tiên với tên gọi Xí nghiệp Cơ khí Hải Phòng được thành lập ngày 28/05/1959 theo quyết Nhà máy Cơ khí Hải Phòng. Năm 1983, Công ty lại đổi tên thành Nhà máy đóng tàu Sông Cấm năm 1983 và cuối cùng năm 2008, Công ty mang tên Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm như ngày hôm nay.

Năm 1965, dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, Ba Lan, Triều Tiên, Công ty Đóng tàu Sông Cấm đã lắp ráp thành công tàu cuốc với công suất 275m3/giờ, đóng mới các loại sà lan và các sản phẩm phục vụ cho giao thông vận tải và quốc phòng trong những năm chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ.

Từ năm 1980 đến năm 2002: Quy mô sản xuất được mở rộng, từng bước đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị công ty đã có đủ năng lực đóng mới các sản phẩm tàu kéo sông biển, tàu tuần tra cao tốc vỏ thép, vỏ hợp kim nhôm, tàu chở khách từ 200 đến 300 khách, tàu hàng đến 4.000 tấn, gia công, chế tạo các sản phẩm cơ khí. Trong giai đoạn này các sản phẩm công ty Sông Cấm đã triển khai đóng mới bao gồm: tàu kéo sông biển từ 150CV đến 980CV, tàu hàng pha sông biển 650 tấn, tàu chở khách từ 200 đến 300 khách, sà lan từ 150m3 đến 300m3; 40 sà lan 240 tấn theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam - Thụy Điển; đóng 3 tàu vận tải 100 tấn cho nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; tàu tuần tra cao tốc vỏ thép, vỏ hợp kim nhôm, tàu hàng quân sự từ 450 tấn đến 650 tấn phục vụ công trình Trường Sa, đóng tàu khảo sát luồng cho Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ tư lệnh Hải quân; đóng tàu khảo sát luồng, tàu cứu thương xuất khẩu sang IRAQ, đóng tàu kéo cho Singapore, Liên Bang Nga, tàu khách du lịch và du thuyền cho Pháp; tham gia chế tạo cột điện cho đường điện 500KV Bắc Nam.

Từ năm 2003 đến 2013: Công ty Đóng tàu Sông Cấm đã có đủ năng lực và làm chủ các công nghệ tiên tiến, hiện đại đóng mới các sản phẩm tàu cao tốc vỏ nhôm, tàu tìm kiếm cứu nạn, tàu cao tốc dịch vụ dầu khí, các loại tàu kéo có công suất đến 7.000CV, tàu khách, du thuyền, tàu hàng đến 4.000 tấn.

Từ năm 2014 đến nay: Công ty đã được Tổng Công ty CNTT đầu tư cơ sở vật chất của công ty đóng tàu Bến Kiền trên mặt bằng gần 20 hecta tại xã An Hồng, An Dương, Hải Phòng để góp vốn và tăng vốn điều lệ của công ty từ 177 tỷ đồng lên 619 tỷ đồng, đã mở ra hướng phát triển mới cho công ty, đây vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức rất lớn, nhưng với sự năng động, sáng tạo của tập thể ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV đã tập trung đầu tư mới và sửa chữa các hạng mục nhà xưởng, sửa chữa máy móc, thiết bị, phương tiện, dụng cụ làm việc đã bị xuống cấp để hợp lý hóa dây chuyền sản xuất và nâng cao năng lực, hiệu quả SXKD của công ty.

Trong những năm gần đây, ngành đóng tàu thế giới và trong nước đã bị ảnh hưởng nặng nề do suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng hoạt động sản xuất của Sông Cấm vẫn giữ được ổn định và phát triển, các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm đều hoàn thành với năm sau cao hơn năm trước từ 5% đến 20% và luôn được các cơ quan tài chính, ngân hàng, kiểm toán đánh giá là doanh nghiệp hoạt động SXKD có hiệu quả, không có nợ xấu, sản xuất phát triển, thu nhập của người lao động được nâng cao rõ rệt. Để đạt được kết quả đó trong những năm qua công ty Sông Cấm đã chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm để quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt năm 2017, 2018, trước nguy cơ thiếu việc làm, Công ty đã tham gia đóng mới thành công 28 toa xe khách tàu hỏa giường nằm cho ngành đường sắt Việt Nam và đóng mới 2 tàu khách hạng sang lưu trú tại đảo Cát Bà cho Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế, nhận gia công các block cho các đơn vị thành viên của Tổng Công ty và gia công chế tạo các sản phẩm cơ khí.

TRUYỀN THỐNG VỀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ, TỔ CHỨC ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT, VĂN HÓA TINH THẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ THAM GIA CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI:

Cùng với sự phát triển của sản xuất đội ngũ CBCNV cũng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, tính đến tháng 5/2019 tổng số CBCNV Công ty Đóng tàu Sông Cấm là 945 người, trong đó lao động khối gián tiếp là 131 người, chiếm 13,86%, lao động phục vụ là 34 người, chiếm 3,59% và lao động trực tiếp sản xuất là 776 người chiếm, 82,11%, về trình độ đại học và trên đại học là 152 người, chiếm 16,08%, trình độ cao đẳng, trung cấp là 05 người, chiếm 0,52%, trình độ cao đẳng nghề và trung cấp nghề là 720 người, chiếm 76,19% và lao động phổ thông là 68 người, chiếm 7,19%; thợ hàn có chứng chỉ đăng kiểm quốc tế LLOYD, BV, DNV, NK là 150 người, chiếm 20,83% công nhân kỹ thuật của Công ty.

Công ty Sông Cấm chú trọng đến nhân tố con người, lấy ý thức trách nhiệm, năng lực trình độ của 

CBCNV là thước đo cho mọi sự thành công, công tác bồi dưỡng, đào tạo được quan tâm, cụ thể: 100% cán bộ quản lý cấp trung là các Trưởng, Phó phòng, Quản đốc, Phó Quản đốc Phân xưởng đều đã được bồi dưỡng kiến thức về kỹ năng quản trị điều hành; hàng năm có trên 200 cán bộ công nhân kỹ thuật được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề và cấp chứng chỉ đăng kiểm quốc tế LLOYD, BV, DNV, NK chiếm 27,77% công nhân kỹ thuật của công ty.

Các chế độ về tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, BHTN, BH 24h/24h, tham quan, nghỉ mát, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng viêm gan B, ăn giữa ca, bồi dưỡng hiện vật, bồi dưỡng độc hại, biện pháp chống nóng, chống nắng được thực hiện đầy đủ, đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

Sông Cấm cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, chấp hành nghiêm chỉnh chính sách pháp luật của Nhà nước về Luật thuế, Luật Bảo vệ môi trường, Bộ luật lao động, Luật ATVSLĐ, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp,v.v.

TRUYỀN THỐNG CHIẾN ĐẤU DŨNG CẢM KIÊN CƯỜNG QUYẾT TÂM BẢO VỆ CÔNG TY, BẢO VỆ SẢN XUẤT

Tiếp nối truyền thống anh dũng kiên cường của các thế hệ CBCNV Công ty Đóng tàu Sông Cấm đã đi trước trong hai cuộc kháng chiến, lực lượng dân quân tự vệ dự bị động viên của công ty luôn duy trì đầy đủ quân số trên 70 chiến sỹ, hàng năm đều được bộ chỉ huy quân sự thành phố tổ chức huấn luyện định kỳ theo quy định, lực lượng dân quân tự vệ dự bị động viên của công ty luôn sẵn sàng chiến đấu khi có yêu cầu, bên cạnh đó công ty còn có lực lượng thường trực bao gồm 40 CBCNV được huấn luyện cấp chứng chỉ để ứng phó kịp thời với các sự cố khẩn cấp như: ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất, sự cố cháy nổ và phòng chống thiên tai.

TRUYỀN THỐNG ĐOÀN KẾT, PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ

Từ Chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập ngày 4/6/1959 với 12 đảng viên và Đảng bộ Công ty được thành lập ngày 02/10/1961 với 48 đảng viên, trải qua 60 năm phát triển, Đảng bộ Công ty đã phát huy được vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, an ninh, quốc phòng, lãnh đạo công tác tư tưởng, công tác quy hoạch, tổ chức cán bộ, lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội và công tác xây dựng Đảng.
Đảng bộ Công ty hiện nay có 211 đảng viên, trong đó Ban chấp hành đảng bộ có 13 đồng chí, Ban thường vụ có 3 đồng chí và 3 đồng chí trong Ủy Ban kiểm tra đảng ủy đang sinh hoạt ở 19 chi bộ phòng, ban và phân xưởng sản xuất của công ty. Trong những năm qua Đảng bộ Công ty luôn giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Đảng bộ công ty đã phát huy được sức mạnh đoàn kết và mối quan hệ hoạt động giữa Đảng ủy, Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, chức năng quản lý, định hướng sản xuất kinh doanh của Hội đồng quản trị, chức năng điều hành của Ban Tổng giám đốc và chức năng tập hợp, vận động, giáo dục quần chúng của các đoàn thể chính trị - xã hội trong các mặt hoạt động của công ty.

Công đoàn Công ty hiện nay có trên 900 đoàn viên. Trong những năm gần đây tổ chức công đoàn đã làm rất tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và đẩy mạnh việc tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất vận động người lao động tham gia các phong trào với các nội dung thiết thực cụ thể, xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, nhằm khơi dậy mọi tiềm năng của người lao động, lao động sản xuất với năng suất, chất lượng, hiệu quả phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ của công ty.

Trong 60 năm phát triển, Đoàn thanh niên Công ty đã phát huy được vai trò nòng cốt, xung kích trong lao động sản xuất, chiến đấu, học tập và rèn luyện thanh niên, nhiều thế hệ thanh niên đã nhanh chóng trưởng thành qua các phong trào“3 sẵn sàng”, “3 xung kích”, thanh niên tham gia quản lý, đảm nhận các công trình, các sản phẩm đoàn thành niên. Đoàn thành niên đã thực sự là nơi rèn luyện, giáo dục cán bộ đoàn viên thanh niên bổ sung cho Đảng, Chính quyền một đội ngũ cán bộ trẻ giàu nhiệt huyết có phẩm chất đạo đức và năng lực tốt.

Đoàn thanh niên Công ty hiện nay có trên 150 đoàn viên. Trong những năm qua đoàn thanh niên đã chủ động bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, của Đoàn thanh niên cấp trên để xây dựng chương trình hành động từng năm, đã thu hút được các đoàn viên thanh niên tham gia các phong trào thi đua, phong trào đảm nhận các công trình thanh niên và tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của công ty.

Lí Nguyễn