Hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Tháng Công nhân hàng năm là dịp để Công đoàn Công nghiệp tàu thủy (CNTT) Việt Nam tập trung chăm lo cho công nhân, người lao động và trở thành ngày hội được công nhân náo nức mong chờ.

Công đoàn CNTT Việt Nam làm việc với Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng

Năm nay, Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động mạnh đến kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động. Trong điều kiện Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) gặp nhiều khó khăn, song Ban lãnh đạo Tổng công ty và lãnh đạo các đơn vị thành viên đã rất nỗ lực, chủ động mở rộng thị trường và lĩnh vực kinh doanh, tìm kiếm việc làm duy trì ổn định thu nhập cho người lao động.

Theo chân đoàn công tác Công đoàn CNTT Việt Nam làm việc tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng, mới thấy sự nỗ lực cố gắng vượt khó của tập thể lãnh đạo và người lao động nơi đây. Vượt lên những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong những tháng đầu năm 2020, các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn được duy trì. Tiếp tục đóng mới tàu hàng 23.500 tấn, tổ chức thi công 19 lượt tàu, bàn giao 12 lượt tàu sửa chữa. Đảm bảo thu nhập và các quyền lợi chế độ cho người lao động. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân lao động luôn được đảm bảo thực hiện tốt, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, lao động (CNLĐ) trong thời tiết nắng nóng mùa hè. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, công đoàn Công ty Đóng tàu Phà Rừng đã thực hiện mua và cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn cho toàn bộ đoàn viên, người lao động công ty.

Hội nghị tặng quà cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Đóng tàu Nam Triệu

Đồng hành, chia sẻ với người lao động có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn CNTT Việt Nam với nhiều họat động ý nghĩa và thiết thực. Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân, đoàn công tác Công đoàn CNTT Việt Nam đã có buổi làm việc với Công đoàn Công ty Đóng tàu Nam Triệu. Tại Hội nghị, ông Trần Bá Thành - Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam đã thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn với người lao động đơn vị; trao tặng 9 suất quà cho các đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động; trao quà hỗ trợ cho 1 đoàn viên công đoàn Nam Triệu bị cách ly do dịch bệnh Covid-19. Cũng trong dịp này, Công đoàn Công ty Đóng tàu Nam Triệu cũng trao tặng 3 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi người lao động, Công đoàn CNTT Việt Nam còn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ), tham gia công tác quản lý doanh nghiệp và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách pháp luật liên quan đến tổ chức công đoàn. Tổ chức Hội nghị người lao động năm 2020 tại các đơn vị, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao thiết thực, phát động và triển khai thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất tạo khí thế sôi nổi, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của đơn vị, chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ Tổng công ty.

Công trình chào mừng Đại hội đảng của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu

Tại hiện trường kiểm tra tiến độ công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp của công ty Đóng tàu Nam Triệu, Chủ tịch Công đoàn Trần Bá Thành đã động viên tập thể cán bộ công nhân lao động Nam Triệu vượt qua những khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn lao động, đề nghị tập thể CBCNV-NLĐ Công ty tích cực hoàn thành đúng tiến độ.

Ông Trần Bá Thành – Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, tác động nặng nề đến nền kinh tế. Để đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập cho người lao động ngành công nghiệp tàu thủy, trong thời gian tới Công đoàn CNTT Việt Nam vẫn tiếp tục tuyên truyền, tăng cường các biện pháp phòng và chống dịch bệnh tại các đơn vị. Cùng với đó, Công đoàn CNTT Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cơ sở tiếp tục tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ, tăng cường công tác truyền thông, tổ chức đối thoại tại cơ sở để người lao động hiểu và chia sẻ khó khăn với đơn vị trước tác động của dịch Covid-19. Công đoàn CNTT Việt Nam luôn đồng hành với công đoàn cơ sở chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng về tiền lương, tiền thưởng, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã y tế, bảo hiểm thất nghiệp,… cho người lao động, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hoạt động xã hội của đơn vị…”

Tặng quà cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Những hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng cho người lao động của Công đoàn CNTT Việt Nam sẽ giúp người lao động yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, góp phần ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

                                                                                                      Phan Vũ