Đơn sơ nét đẹp những làng chài

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, nhiều làng chài bây giờ không chỉ đơn thuần làm nghề đánh bắt để kiếm sống mà bà con ngư dân đã biết tận dụng lợi thế để làm du lịch thu hút khách tham quan đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

Làng chài Cửa Vạn

Nằm trong danh sách những điểm đến ven biển đẹp nhất thế giới, làng chài Cửa Vạn đứng ở vị trí thứ 9 và là đại diện duy nhất của châu Á nằm trong top danh sách 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới vào năm 2012 của trang du lịch Journeyetc.com. Ngôi làng dập dềnh trên sóng nước này hiện là một trong những điểm hút khách du lịch trên biển Hạ Long.

Làng chài Cửa Vạn vốn có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, cùng với các hòn đảo, trở thành một bộ phận cấu thành Vịnh Hạ Long, nay thuộc địa phận phường Hùng Thắng (TP Hạ Long).

Đến với làng chài Cửa Vạn, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn hút trước vẻ đẹp giản dị của những ghe thuyền, những chiếc mủng tre và đắm mình trong không gian êm ả, thanh bình đến kỳ lạ. Khi màn đêm buông xuống, bạn sẽ được chèo thuyền tham quan quanh làng, cùng dân chài kéo lưới ra khơi câu mực, hoà trong vị mặn mòi của vùng khơi xa.

 Làng chài Cửa Vạn (Ảnh: Vương Đại Phong)

Chiều trên làng chài Cửa Vạn (Ảnh: Vương Đại Phong)

Làng chài thơ mộng Việt Hải

So với các làng chài khác, Việt Hải có diện tích khá nhỏ chỉ khoảng 141ha, với hơn 70 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, điểm độc đáo của Việt Hải là được bao bọc bởi bốn bề rừng biển và những dãy núi đá vôi trập trùng tạo cho nơi đây khung cảnh bình yên, thơ mộng. Làng cổ Việt Hải nằm sâu trong vườn quốc gia Cát Bà, thuộc huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng). Việt Hải có khung cảnh hoang sơ, gần như chưa có sự tác động của bàn tay người con.

Để đến Việt Hải, có 2 con đường: đi thuyền qua Vịnh Lan Hạ đến bến Việt Hải hoặc bạn có thể băng rừng nguyên sinh xuyên Vườn quốc gia Cát Bà để vào làng. So với các làng chài khác ở Cát Bà, cho đến nay Việt Hải vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng của những ngôi làng vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Làng chài Việt Hải (Ảnh: Blog Hoa Chio)

Làng chài Thanh Nam

Làng chài Thanh Nam là làng chài đẹp nằm bên biển Cửa Đại, được nhiều du khách yêu thích và tham quan khi tới Hội An. Làng chài Thanh Nam đặc biệt thu hút giới nhiếp ảnh và những người thích đi dạo một mình.

Làng chài nằm dọc trên con đường đến vịnh đảo, nơi có những bãi cát trắng phau, nước trong và xanh, tạo cho du khách cảm thấy dễ chịu khoan khoái. Làng tuy nhỏ nhưng đẹp một cách yên bình, nơi đây tuy nghèo khó nhưng người dân vô cùng đôn hậu, giàu tình nghĩa.

Buông lưới trên Cửa Đại (Nguồn: Internet)

Làng chài Hồng Chính

Hồng Chính vốn là một làng chài nhỏ thuộc xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Nằm ở một vị trí khá khuất, làng chài Hồng Chính không nổi tiếng như Mũi Né và cũng ít được nhiều du khách biết đến. Nơi đây chỉ là một làng chài nhỏ để người dân địa phương trao đổi buôn bán là chủ yếu nên vẫn mang những nét hoang sơ, bình yên rất riêng.

Làng chài Hồng Chính vào lúc bình minh (Nguồn: Internet)

Làng chài Hàm Ninh

Làng chài Hàm Ninh ở Phú Quốc tọa lạc dưới chân núi Hàm Ninh, thuộc xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là một trong số ít những làng chài tại Phú Quốc có núi, có sự hòa quyện dịu dàng giữa màu xanh rêu của núi Hàm Ninh và màu xanh biếc của biển khơi. Bên những mái nhà lô xô, bình dị, phảng phất sắc màu bạc của sóng nước biển khơi là những rặng dừa vi vút trong gió, tấu lên bản nhạc giao hưởng đất trời biển đảo Phú Quốc.

Những hình ảnh quen thuộc của làng quê, nơi những nếp sân ươm nắng là những chiếc lưới, chiếc giỏ. Bên bậc thềm là cụ già ngồi trầm ngâm ngắm nhìn đàn trẻ nhỏ đùa vui. Còn trong bếp thơm nồng là những món ăn của biển gợi nhắc một khoảng trời kí ức trong lòng những người con xa xứ của làng chài Hàm Ninh Phú Quốc.

Chiều trên làng chài Hàm Ninh (Nguồn Chuduinfo)

Chiều trên làng chài Hàm Ninh (Nguồn Chuduinfo)Làng chài Hàm Ninh (Nguồn: Phú Quốc Xanh)

Hương Lan (tổng hợp)