Đăng kiểm Việt Nam: 60 năm nỗ lực đổi mới, bảo vệ quyền lợi

60 năm trưởng thành và phát triển, Đăng kiểm Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực hoạt động, đổi mới chính mình, luôn vì mục đích an toàn và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp, qua đó Đăng kiểm Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Được thành lập từ năm 1964 với vỏn vẹn 23 người, 4 phòng chức năng, đến nay, Cục ĐKVN đã xây dựng nguồn nhân lực hơn 1.200 cán bộ, công chức, viên chức đăng kiểm và đào tạo nghiệp vụ cho hàng nghìn cán bộ kỹ thuật làm công tác đăng kiểm của các sở GTVT, doanh nghiệp.

Mạng lưới hoạt động đăng kiểm của Cục được mở rộng với 24 Chi cục Đăng kiểm, gần 300 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phân bổ khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, với hệ thống dây chuyền kiểm định hiện đại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; Góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Qua 6 lần thay đổi cơ cấu tổ chức, Cục ĐKVN nhiều lần được Chính phủ, Bộ GTVT bổ sung chức năng, nhiệm vụ mới. Các lĩnh vực đăng kiểm được mở rộng, bao gồm các phương tiện giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt và công trình biển.

Cục ĐKVN cũng thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Thử nghiệm xe cơ giới; Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ đăng kiểm viên dày dạn kinh nghiệm góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước, phù hợp với khu vực ASEAN và các nước tiên tiến.

Trong mọi lĩnh vực hoạt động, Cục luôn chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin, là lĩnh vực đầu tiên của ngành GTVT thí điểm triển khai dịch vụ công trực tuyến. Tích cực hội nhập quốc tế, đến nay, Cục đã ký thỏa thuận hợp tác với 14 tổ chức đăng kiểm quốc tế; Là thành viên của nhiều hiệp hội, tổ chức quốc tế,…

Thông qua hoạt động đăng kiểm, Cục ĐKVN đã và đang thực hiện sứ mệnh đảm bảo an toàn sinh mạng con người, phương tiện, tài sản và bảo vệ môi trường, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc; Được Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Các thế hệ cán bộ tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Cục Đăng kiểm Việt Nam

Thành tựu này là kết quả nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên chức lĩnh vực Đăng kiểm.

Trong quá trình trưởng thành và phát triển, ĐKVN cũng gặp không ít khó khăn, trong đó, có việc liên quan đến hệ thống đăng kiểm khiến hàng trăm cán bộ, đăng kiểm viên đã phải trả giá, rơi vào vòng lao lý. Chính trong khó khăn ấy, vai trò của Đảng ủy, lãnh đạo Cục ĐKVN được phát huy tối đa, kịp thời nhận diện những bất cập để tháo gỡ. Từ đó, đưa hoạt động kiểm định xe cơ giới trở lại bình thường với nhiều quy định, chính sách mới mang lại lợi ích lớn cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp bước những thành quả của các thế hệ đi trước, Cục ĐKVN sẽ tiếp tục đổi mới, minh bạch hơn, thuận tiện hơn, an toàn hơn, chất lượng hơn với phương châm vì mục đích đảm bảo an toàn sinh mạng con người, phương tiện, tài sản và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường. Đáp ứng mong mỏi của Đảng, Chính phủ, Bộ GTVT và nhân dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo Cục ĐKVN, thời gian tới, toàn lĩnh vực Đăng kiểm sẽ ra sức phấn đấu hết mình để làm nên một thời kỳ phát triển mới, cao hơn, toàn diện hơn theo hướng chính quy, hiện đại, kỷ cương, hiệu lực với quyết tâm: "Đổi mới hơn nữa; Quyết liệt hơn nữa; Chất lượng hơn nữa; Hiệu quả hơn nữa; Tăng tốc và Phát triển hơn nữa", tập trung vào ba đột phá trong lĩnh vực đăng kiểm đó là: Hoàn thiện thể chế; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và Hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm tra.

Tiếp tục rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực đăng kiểm, kịp thời đề xuất bổ sung, sửa đổi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đẩy mạnh cải cách TTHC; Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trên môi trường mạng; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực đăng kiểm đảm bảo công khai, minh bạch, an toàn, an ninh mạng, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Trong thư chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, người lao đông Cục Đăng kiểm Việt Nam nhân Kỷ niệm 60 năm thành lập (25/4/1964 - 25/4/2024), Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng đã nhấn mạnh: “Hành trình 60 năm phát triển của Đăng kiểm Việt Nam với rất nhiều mảng sáng tích cực đó là niềm tự hào, là điểm tựa để các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Đăng kiểm Việt Nam hôm nay tiếp tục tiến bước”.

G.T