Cục ĐKVN: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và lãnh đạo một số Vụ, Cục của Bộ GTVT tham dự Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Vũ Hải cho biết, đến thời điểm này, tình trạng ùn tắc phương tiện tại các TTĐK đã được giải quyết, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Trong đó, Thông tư 02/2023 và Thông tư 08/2023 với những nội dung đáng chú ý như: miễn kiểm định lần đầu đối với một số loại xe ô tô mới, kéo dài, tự động giãn chu kỳ kiểm định đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải,… đã góp phần giảm lượng phương tiện đi kiểm định, tiết kiệm thời gian, chi phí, được người dân, doanh nghiệp được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Trong lĩnh vực phương tiện thủy, Cục đã hoàn thành việc xây dựng và trình Bộ GTVT ban hành Thông tư số 16/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 48/2015/TT-BGTVT ngày 22/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về đăng kiểm phương tiện thủy nội địa. Theo đó, đã sửa đổi nhiều quy định nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập cho người dân, doanh nghiệp trong việc đăng kiểm phương tiện thủy. Cục ĐKVN đang tập trung xây dựng Đề án “Đổi mới công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm” theo hướng tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ đăng kiểm; nghiên cứu phương án phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới, đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa cho các địa phương.

Về nhiệm vụ 06 tháng cuối năm, Cục ĐKVN tiếp tục rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực đăng kiểm để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn;

Hướng dẫn các sở GTVT thực hiện Nghị định số 30/2023/NĐ-CP ngày 08/6/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tăng cường bổ sung nguồn nhân lực và tiếp tục hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong công tác kiểm định xe cơ giới và công tác đăng kiểm phương tiện đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, công trình biển để phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá: Trong lịch sử 59 năm xây dựng và phát triển, chưa bao giờ đăng kiểm khó khăn như vậy. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của lãnh đạo Cục ĐKVN và tập thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động của Cục, đã vượt qua thách thức, đạt kết quả ấn tượng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: “Tôi ghi nhận và biểu dương những kết quả của các đồng chí đã đạt được trong 06 tháng qua,... Cục ĐKVN cần tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn đến đời sống vật chất, tinh thần cán bộ, công chức, người lao động trong ngành đăng kiểm. Càng khó khăn thì càng phải đoàn kết, tiếp tục phấn đấu xứng đáng với truyền thống của ngành đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân”.

Theo Bộ trưởng, Bộ GTVT và Cục ĐKVN đã làm tốt nhiệm vụ thực hiện giải pháp nhằm củng cố hoạt động kiểm định như: tăng cường nguồn nhân lực của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các TTĐK trên cả nước; huy động đăng kiểm viên tăng ca, làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ, lễ để phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân; điều chỉnh quy định liên quan; ổn định tư tưởng cho đội ngũ đảng viên, cán bộ, nhân viên.,..

Đối với nhiệm vụ ổn định bền vững hoạt động đăng kiểm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Cục ĐKVN và các đơn vị liên quan cần giải quyết tốt 5 vấn đề trụ cột gồm: Rà soát thể chế, sửa đổi các nghị định, thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm; Tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ; Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng lao động, năng suất và phục vụ người dân, chống tiêu cực; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Sửa đổi, bổ sung giá dịch vụ đăng kiểm phù hợp theo tinh thần thu đúng, thu đủ để tạo thu nhập chính đáng cho người lao động.

Thời gian tới, những nhiệm vụ trọng tâm Cục ĐKVN cần quyết liệt triển khai gồm:

Theo dõi, chỉ đạo sát sao hoạt động của các TTĐK trên toàn quốc, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh đảm bảo cho hoạt động đăng kiểm duy trì ổn định, bền vững, đặc biệt quan tâm đến đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.

Rà soát, đề xuất, điều chỉnh toàn diện các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực đăng kiểm phương tiện, công trình, dầu khí biển cho phù hợp với thực tiễn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước;

Rà soát các quy định liên quan đến giá dịch vụ, phí, lệ phí kiểm định để kịp thời đề xuất, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đảm bảo thu nhập chính đáng cho lực lượng đăng kiểm viên, cán bộ, viên chức, người lao động;

Bố trí điều động đăng kiểm viên đảm bảo cho hoạt động kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa; Tuyển dụng đăng kiểm viên, tổ chức đào tạo, đánh giá đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ  đảm bảo lực lượng ổn định, lâu dài;

Phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục của Bộ tập trung xây dựng đề án đổi mới công tác quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm theo hướng tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ kiểm định;

Tiếp tục hướng dẫn, triển khai Nghị định 30/2023 quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong phân cấp, phân quyền cho địa phương quản lý hoạt động kiểm định trên địa bàn, đảm bảo rõ ràng, minh bạch, trách nhiệm giữa giữa các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, tổ chức hướng dẫn Sở GTVT các tỉnh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao trong Nghị định;

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT đảm bảo công khai, minh bạch, có tính ứng dụng cao, thời gian tới phấn đấu 100% phương tiện đăng ký lịch hẹn kiểm định qua app; triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong kiểm định;

Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực đăng kiểm, rà soát xử lý trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật;

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục tư tưởng chính trị, tư tưởng cho đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, kiên quyết ngăn chặn đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực kiểm định. Cùng với đó, chăm lo nhiều hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành đăng kiểm để đảm bảo cả hệ thống toàn tâm toàn ý  lao động, cống hiến cho cơ quan, đơn vị.

“Tôi mong Cục ĐKVN mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục cống hiến, xứng đáng với truyền thống của ngành, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước đã nỗ lực xây dựng truyền thống tốt đẹp trong  lĩnh vực đăng kiểm; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng với niềm tin, sự kỳ vọng   của nhân dân, xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục ĐKVN Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục trưởng Cục ĐKVN Nguyễn Chiến Thắng đề nghị tập thể lãnh đạo Cục, thủ trưởng các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm nêu gương trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị mà Ban cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ và Bộ trưởng đã giao.

V.R