Công ty Đóng tàu Nam Triệu: Phát huy thế mạnh sửa chữa tàu thủy trong giai đoạn hậu Covid

Năm 2022 được coi là năm bản lề hậu Covid đối với các doanh nghiệp đóng tàu. Với Công ty Đóng tàu Nam Triệu, dù vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên toàn thể Ban Lãnh đạo và tập thể CB - CNV Công ty đã nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua khó khăn, tập trung cho sản xuất kinh doanh năm 2022, tập trung vào thế mạnh sẵn có, Công ty Đóng tàu Nam Triệu đạt được nhiều kết quả khả quan trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo viêc làm và đời sống cho người lao động.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đến thăm và làm việc tại Công ty

Nói về hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Đóng tàu Nam Triệu trong chuyến thăm ngày 9 tháng 5 năm 2022, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho rằng: “Công ty đã có mức tăng trưởng về giá trị sản xuất và doanh thu so với cùng kỳ năm 2021 tăng 170%. Công tác chăm lo đời sống người lao động được lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm; các chế độ tiền lương, phụ cấp và các chế độ khác cho người lao động được chi trả đúng hạn với mức thu nhập trên 11 triệu đồng/người/tháng. Người lao động được hưởng thêm tiền hỗ trợ vào các dịp ngày lễ, tết dương lịch, tết nguyên đán. Công ty đã nộp đầy đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN phát sinh hàng tháng và nộp thêm mỗi tháng từ 100 đến 200 triệu đồng để trả nợ dần số nợ cũ. Các khoản nộp ngân sách, Công ty đã thanh toán đúng hạn và trả dần một số nợ phát sinh cũ; Công ty không nợ tiền trợ cấp thôi việc, mất việc, không nợ lương đối với lao động đã nghỉ việc, đồng thời chốt sổ BHXH cho người lao động kịp thời để người lao động hưởng BHTN theo quy định. Tiền lương bình quân (tr.đ/người/tháng) năm 2019: 10,1 triệu đồng, năm 2020: 10,5 triệu đồng, năm 2021: 10,9 triệu đồng, Quý 1/ 2022: 11,2 triệu đồng”. Có lẽ đây là ý kiến nhận xét khách quan nhất của Lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đối với Công ty Đóng tàu Nam Triệu.

Tuy nhiên, nhận xét đó vào thời điểm tháng 5 năm 2022, tức là các hoạt động của Công ty vẫn tiếp tục duy trì, ổn định và phát triển sau đó 7 tháng nữa cho hoàn thành kế hoạch năm 2022 với nhiều thành công và kết quả đáng khích lệ.

Hội nghị ban Ban chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ  lần thứ 10, khoá IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
tại Công ty Đóng tàu Nam Triệu

Năm 2022, Công ty đã đóng mới 02 sà lan (Sà lan tự nâng 90M/JUB90-01 cho Công ty TNHH TM và Cơ khí chế tạo TV); Tàu chở hàng 65.000T cho Công ty Cổ phần CNTT Đông Bắc); Sửa chữa 54 lượt tàu, trong đó bàn giao 51 lượt tàu.

Theo Báo cáo Tổng kết công tác năm 2022 của Công ty Đóng tàu Nam Triệu, dù số lượng tàu đóng mới không nhiều nhưng số tàu thi công sửa chữa của Công ty rất lớn, bởi sửa chữa là một thế mạnh truyền thống của Công ty Đóng tàu Nam Triệu. Bên cạnh đó, màng công nghiệp phụ trợ Công ty Đóng tàu Nam Triệu đã thực hiện gia công ống khói, gàu xúc than, lốc các loại thép hình cho Công ty cổ phần cơ khí xây dựng AMECC, Công ty Thành Công, Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Sunco.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng Công ty Đóng tàu Nam Triệu vẫn đảm bảo cho người lao động về thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong năm  2022, Công ty đã thu xếp thanh toán đủ lương cho người lao động và giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho những người lao động nghỉ việc. Ngoài ra, Công ty có chế độ hỗ trợ người lao động trong các dịp Lễ, Tết, hạ thủy, các đợt thi đua cho CB-CNV. Cũng trong năm 2022, Công ty đã nâng lương cho 16 CB-NV các đơn vị khối gián tiếp, phục vụ
Đối với chế độ chính sách cho người lao động, Công ty luôn đảm bảo và thực hiện đầy đủ. Năm 2022, số nộp BHXH ước đạt 14,7 tỷ đồng (đạt 102% so với số phát sinh phải nộp của năm).

Lễ đấu đà sà lan tự nâng  90MJUB  90-01
Lễ cắt tôn đóng mới tàu hàng 65.000 DWT
Dự án thi công đóng mới ống khói

Ban lãnh đạo Công ty Đóng tàu Nam Triệu xác định, năm 2023 tiếp tục là một năm khó khăn của ngành vận tải biển làm cho thị trường đóng tàu trong và ngoài nước gặp rất nhiều khó khăn. Với những khó khăn còn tồn tại, Công ty có một số mặt thuận lợi như : Bộ máy lãnh đạo điều hành Công ty đã được kiện toàn đầy đủ, các bộ phận tham mưu, giúp việc được sắp xếp lại phù hợp với tình hình thực tế, lực lượng lao động ổn định và tập thể Ban lãnh đạo, toàn thể CB- CNV công ty đã đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 được giao. Mặt khác Công ty luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện kịp thời của Tổng công ty CNTT và các Bộ, Ban ngành. Công ty Đóng tàu Nam Triệu sẽ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản năm 2023, đó là: Thi công: 02 tàu, bàn giao: 01 tàu. Đối với sản phẩm sửa chữa: Thi công: 40 tàu, bàn giao: 38 tàu. Chi phí tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ bộ phận sản xuất: 66,8 tỷ đồng.

Giải cầu lông chào mừng tháng Công nhân

Để đảm bảo việc làm và tăng nguồn thu nhập cho người lao động, năm 2023, Công ty Đóng tàu Nam Triệu đẩy mạnh phát triển thị trường,tìm kiếm thêm hợp đồng đóng mới, duy trì và mở rộng thị trường sửa chữa tàu để khai thác tối đa công suất của Ụ nổi và Ụ khô nhằm đảm bảo đủ việc làm, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2023. Ngoài ra, sẽ hoàn thiện các thủ tục, cơ sở vật chất theo yêu cầu của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo đáp ứng các điều kiện yêu cầu của một cơ sở phá dỡ tàu cũ phù hợp với năng lực hiện có của Công ty. Bên cạnh đó, tiếp tục tìm kiếm đối tác để mở rộng hoạt động kinh doanh trên cơ sở tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, tối đa nguồn thu để phục vụ sản xuất và công tác tái cơ cấu.

                                                                                       Nguyên Phong