Công ty Đóng tàu Nam Triệu: Gia tăng giá trị thương hiệu từ những con tàu hạ thủy thành công

Ngày 11/5 tại Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu đã hạ thủy thành công tàu hàng “Trường Minh Dream 01” có trọng tải 65.000 tấn số 1 và đặt ky tàu hàng 65.000 tấn số 2.  Đây là 2 chiếc tàu trong hợp đồng đóng mới giữa Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Đông Bắc và Công ty Đóng tàu Nam Triệu.

Tàu hàng 65.000T Trường Minh Dream 01 chuẩn bị hạ thuỷ

Theo ông Vũ Thanh Tùng – Tổng giám đốc Công ty Đóng tàu Nam Triệu: Tàu “Trường Minh Dream 01” là tàu hàng rời lớn nhất đầu tiên được đóng mới tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, toàn bộ các công đoạn chế tạo con tàu này đều do đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề của Công ty đóng tàu Nam Triệu cùng các nhà thầu trong nước thực hiện.” Dự án đã chứng minh khát vọng, năng lực, sự nỗ lực không ngừng học hỏi, làm chủ kỹ thuật công nghệ cao của người lao động ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam.

Tàu Trường Minh Dream 01 có chiều dài toàn bộ 199,99m, chiều rộng 32,26m, chiều cao mạn 19,2m, mớn nước đầy tải 13,8m, trọng tải toàn phần 65.000 tấn, được dẫn động bởi máy chính do hãng Man B&W sản xuất, công suất liên tục 10.470 mã lực, tốc độ khai thác 13,5 hải lý/giờ, tầm hoạt động không hạn chế. Tàu được thiết kế bởi Công ty cổ phần kỹ thuật đóng tàu Việt Nam (Visec) liên danh với công ty Blutech – Phần Lan thiết kế với nhiều tính năng vượt trội so với các dòng sản phẩm cùng loại trên thế giới; đóng mới và lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, thỏa mãn các công ước quốc tế mới nhất và được cơ quan Đăng kiểm NK – Nhật Bản phân cấp để có thể hoạt động trên tất cả các vùng biển quốc tế, cũng như thỏa mãn yêu cầu của tất cả các cảng biển trên thế giới.

 Uỷ viên BTV Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ phát biểu chúc mừng và động viên
CBCNV lao động Công ty Đóng tàu Nam Triệu

Q.TGĐ Tổng Công ty  Công nghiệp tàu thuỷ Trần Mạnh Hà phát biểu chúc mừng và động viên
CBCNV lao động Công ty Đóng tàu Nam Triệu
 Chủ tàu, Giám đốc Công ty CP CNTT Đông Bắc Nguyễn Văn Chí phát biểu chúc mừng, cảm ơn Lãnh đạo các cấp và CBCNV lao động Công ty Đóng tàu Nam Triệu

Tại sự kiện hạ thủy tàu Trường Minh Dream 01, ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Đông Bắc nhấn mạnh: “Đây là con tàu chở hàng lớn nhất được đóng tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay. Là dòng tàu có thiết kế hiện đại và tính ưu việt bậc nhất về sức cản, về hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và chất lượng khí thải, giảm trọng lượng tàu không về mức tối ưu, thỏa mãn các điều kiện khắt khe của các chính quyền cảng tại Mỹ, châu Âu và Úc. Trên cơ sở những hợp tác tốt đẹp thời gian qua, chúng tôi tin tưởng, giao nhà máy Đóng tàu Nam Triệu thi công tiếp tàu 65.000DWT số 2, với yêu cầu chất lượng tốt hơn và thời gian thi công được rút ngắn hơn nữa”.

Việc thực hiện tái cơ cấu sẽ là cơ hội cho các công ty đóng tàu thuộc SBIC bước sang một giai đoạn mới, nắm bắt cơ hội này để phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trần Mạnh Hà chúc mừng hai đơn vị Đóng tàu Nam Triệu và Công nghiệp tàu thủy Đông Bắc đã hạ thủy thành công con tàu Trường Minh Dream 01. Đồng thời ông cũng yêu cầu Công ty Đóng tàu Nam Triệu tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm hoàn thiện tàu 65.000DWT số 1 bàn giao cho khách hàng sau khi hạ thủy. Cùng với đó, công ty phải tiến hành đóng và bàn giao tàu thứ hai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo đúng yêu cầu. Qua đó mở ra cơ hội hợp tác với nhiều chủ tàu mới cho các đơn hàng tiếp theo.

TGĐ Công ty Đóng tàu Nam Triệu Vũ Thanh Tùng báo cáo quá trình đóng mới tàu hàng 65.000T,
cảm ơn Lãnh đạo các cấp và CBCNV lao động Công ty
 Đại diện đăng kiểm NK Nhật Bản Vương Tiến Dũng phát biểu chúc mừng và động viên
CBCNV lao động Công ty Đóng tàu Nam Triệu

Cũng như các thành viên khác trong trực thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, Công ty Đóng tàu Nam Triệu hiện đã và đang thực hiện nhiều đơn đặt hàng với các chủ tàu trong và ngoài nước, qua đó ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động của doanh nghiệp. Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng mới và sửa chữa các phương tiện đường thủy, Công ty Đóng tàu Nam Triệu có đội ngũ kỹ sư, cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, công nhân kỹ thuật lành nghề được đào tạo trong và ngoài nước. Những lợi thế đó đã giúp công ty Đóng tàu Nam Triệu vươn lên thành một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực đóng mới và sửa chữa phương tiện thủy có trọng tải lớn và các seri tàu số lượng lớn theo nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.
Một số hình ảnh tại Lễ Hạ thủy:

Mẹ đỡ đầu tàu hàng 65.000T Trường Minh Dream 01 ném chai rượu thực hiện nghi lễ hạ thuỷ tàu
Tàu hàng 65.000T Trường Minh Dream 01 hạ thuỷ thành công
Lễ đặt ky Tàu hàng 65.000T 02

“Yêu cầu phát triển nhà máy đóng tàu là tất yếu vì không chỉ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội mà còn phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng. Việc thực hiện xong phá sản, sẽ là cơ hội cho các nhà máy đóng tàu bước sang một giai đoạn mới, nắm bắt cơ hội này để phát triển” – Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang

                                                                                              Hải Phong