Công ty Đóng tàu Nam Triệu: Đảm bảo việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động

Sau đại dịch Covid-19, mặc dù Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu gặp nhiều khó khăn, nhưng Ban lãnh đạo và tập thể CBCNV-NLĐ Công ty đã luôn quyết tâm, nỗ lực vượt qua để ổn định sản xuất, đảm bảo việc là và từng bước nâng cao đời sống cho người lao động.

Lãnh đạo TCT  và lãnh đạo Công ty chứng kiến Lễ ký kết Thoả ước lao động tập thể tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022,
triển khai nhiệm vụ 2023

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, Ông Vũ Thanh Tùng - Tổng giám đốc Công ty cho biết: Năm 2022, Công ty Đóng tàu Nam Triệu thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình hình chiến tranh. Tuy nhiên toàn thể Ban Lãnh đạo và tập thể CBCNV-NLĐ Công ty nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua khó khăn, tập trung cho sản xuất kinh doanh năm 2022. Cùng với sự hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty Đóng tàu Nam Triệu đã đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó, thi công đóng mới 02 sản phẩm là sà lan tự nâng và tàu chở hàng 65.000T; Sửa chữa và bàn giao 51 lượt tàu; Thực hiện gia công ống khói, gàu xúc than, lốc các loại thép hình cho các đơn vị. Giá trị sản xuất của công ty đạt 129% kế hoạch năm 2022, giá trị doanh thu đạt 128%, nộp ngân sách Nhà nước 100%. Thu nhập bình quân người lao động công ty là 11,5 triệu đồng/người/tháng.

Kết quả sản xuất kinh doanh 06 tháng đầu năm 2023 cũng đầy triển vọng. Theo đó, 06 tháng đầu năm, các sản phẩm đóng mới và sửa chữa tại Công ty đóng tàu Nam Triệu đảm bảo đủ việc làm cho người lao động. Với tinh thần đồng lòng, đoàn kết phấn đấu thi đua của toàn thể CBCNV-NLĐ Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh Tổng công ty giao như: Giá trị tổng sản lượng: Kế hoạch cả năm 2023 là 409 tỉ đồng, kế hoạch 6 tháng đầu năm là 244,867 tỉ đồng; Sản phẩm đóng mới: Kế hoạch cả năm là 274 tỉ, kế hoạch 06 tháng đầu năm là 147 tỉ; Các sản phẩm sửa chữa: Kế hoạch cả năm 2023 là 130 tỉ, kế hoạch 06 tháng đầu năm  là 96,870 tỉ; 06 tháng đầu năm 2023, mức lương trung bình của CBCNV-NLĐ Công ty đạt 12 triệu đồng/người/tháng.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đến thăm và làm việc tại Công ty

Cũng trong 06 tháng đầu năm 2023, Công ty đã có nhiều sản phẩm đã triển khai. Về sản phẩm đóng mới: Đóng mới Sà lan tự nâng 90M/JB90-01 cho Công ty TNHH Thương mại và cơ khí chế tạo TVL; Đóng mới tàu chở hàng 65.000 DWT cho Công ty Cổ phần CNTT Đông Bắc; Đóng mới 02 Ponton Cầu trung chuyển cho Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Tín Thành. Về sản phẩm sửa chữa: Công ty đã tiếp nhận 19 lượt tàu vào sửa chữa, bàn giao 17 lượt tàu cho khách hàng.

Toàn cảnh Đại hội Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đại biểu dự Đại hội tặng hoa và chúc mừng Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028
Tổng Liên đoàn LĐVN tặng cờ thi đua Công đoàn Công ty

Cùng với những kết quả thành công về sản xuất kinh doanh, hoạt động Công đoàn của Công đoàn Công ty cũng sôi nổi và sát cánh với người lao động. Trong công tác phòng, chống, chăm lo và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, Công ty đã tích cực tuyên truyền và đưa ra các phương án, giải pháp đảm bảo công tác phòng dịch cho cán bộ CBCNV-NLĐ tại đơn vị như: Phát khẩu trang cho cán bộ, đoàn viên CNLĐ theo đặc thù công việc yêu cầu; Bố trí nước sát khuẩn tại các điểm chấm công bằng máy quét vân tay; Dán tờ rơi cách phòng, chống dịch bệnh tại bảng tin, nhà ăn ca của cán bộ CNLĐ; Phun hóa chất khử khuấn trong toàn diện tích mặt bằng Công ty và các khu làm việc của cán bộ, đoàn viên, CNLĐ; Kiểm soát người, phương tiện, thiết bị ra vào công ty; Cập nhật thường xuyên và thông tin trực tiếp về các giải pháp, khuyến cáo, tình hình dịch bệnh và thăm hỏi, hỗ trợ 35 đoàn viên (38.000.000 đồng) bị cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Lễ cắt tôn tàu hàng 65.000T

Công ty cũng tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho 100% CBCNV-NLĐ làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm mắc bệnh nghề nghiệp. Tổ chức đo thính lực, giám định bệnh nghề nghiệp cho 183 đoàn viên, CNLĐ bị tai nạn lao động tại Hội đồng giám định y khoa Giao thông vận tải Hà Nội để xác định khả năng suy giảm sức khỏe của người lao động, hoàn thiện thủ tục để người lao động lĩnh tiền chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, độc hại do BHXH thành phố Hải Phòng chi trả với số tiền hơn 5,3 tỷ đồng. Công ty cũng tổ chức cho cán bộ, CNLĐ nghỉ các ngày lễ, tết theo quy định và hỗ trợ kinh phí từ 200.000 đồng - 700.000 đồng/người/đợt cho người lao động.

Bên cạnh đó, Công ty đã hoàn thiện thủ tục quyết toán và chi trả tiền hưởng chế độ ốm đau, thai sản cho 2.290 lượt CBCNV-NLĐ các đơn vị với tổng số tiền gần là 2 tỷ đồng, cấp và phát thẻ BHYT cho CBCNV-NLĐ,...

Với những nỗ lực và quyết tâm của Ban Lãnh đạo, toàn thể CBCNV-NLĐ cũng như sự chỉ đạo sát sao từ cấp trên, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu ngày càng ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm và chăm lo, nâng cao đời sống cho NLĐ.

Thảo An