Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm: Chủ động thay đổi thích ứng với thị trường

Năm 2020, với khó khăn chung từ dịch bệnh Covid-19 và của ngành đóng tàu, vận tải biển,  Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm đã chủ động  triển khai tìm kiếm thị trường, chuyển hướng sản xuất. Nhờ đó, Sông Cấm đã đạt được những kết quả khả quan.


Trong năm 2020, từ việc chỉ chuyên đóng mới vỏ tàu cho Damen, công ty đã nhận gia công các sản phẩm khác ngoài Damen như: sà lan đặt cẩu, tàu chở bồn xi măng, ponton công trình, các sản phẩm cơ khí, kết cấu thép, tiếp tục hợp tác với ngành đường sắt, bao gồm cả đóng mới và sửa chữa toa xe. Nhờ đó, Công ty đã hoàn thành được nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo được công việc, đời sống cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Lãnh đạo Công ty Đóng tàu Sông Cấm chủ trì giao ban đầu xuân

Năm 2020, Công ty cũng đã hoàn thành nhiều sản phẩm vốn là thế mạnh của mình như: đóng mới nhiều vỏ tàu: 10 vỏ tàu ASD 2813; 8 vỏ tàu RSD 2513; 10 vỏ tàu ASD 2312; 1 vỏ tàu RSD 2513E; 1 vỏ tàu SPA 4207; 3 sà lan đặt cẩu,… Tổng số sản phẩm đã thi công năm 2020 là 37, bằng 123% so với kế hoạch; đã bàn giao 25/20 sản phẩm, bằng 125% so với kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng. Đóng tàu Sông Cấm cũng đóng mới được 20 toa xe hàng thành cao, gia công cơ khí cho DSCS, gia công 10 bồn chứa xi măng, gia công hệ cửa tàu chở bồn xi măng, gia công lốc ống trụ cẩu, gia công đóng mới sà lan SL68,… Bước sang năm 2021, đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát tại nhiều nơi trên thế giới, đặc tại khu vực Châu Âu – thị trường xuất khẩu chủ yếu của Công ty, khả năng phục hồi của thị trường đóng tàu thế giới còn chậm. Số lượng các đơn hàng mới của Damen giảm sút so với các năm trước. Sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá thành với các đơn vị khác trên địa bàn.

Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Đàm Quang Trung phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại buổi khai xuân Tân Sửu 2021, ông Đàm Quang Trung – Tổng giám đốc Công ty cho biết: Đứng trước những khó khăn này, Công ty đã đưa ra nhiều giải pháp: Công ty có biện pháp điều chỉnh về phương thức thanh toán, tạm ứng hợp đồng để phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng truyền thống Damen; Bên cạnh việc xúc tiến hợp đồng với Damen, Công ty vẫn sẽ chủ động tiếp tục tìm kiếm hợp đồng đóng mới, sửa chữa, gia công chi tiết, kết cấu với các đối tác trong và ngoài nước, các sản phẩm cho ngành đường sắt; Tăng cường mở rộng xúc tiến thị trường nước ngoài để tìm kiếm các sản phẩm có giá trị cao phù hợp với năng lực của Công ty; Xây dựng giá thành hợp lý tạo tính cạnh tranh trên thị trường, vừa đảm bảo có lãi,…

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, việc chăm lo đời sống cho CBCNV-NLĐ cũng được Công ty chú trọng, nhất là trong đợt dịch Covid-19. Công ty vẫn luôn đảm bảo đủ việc làm, chi trả lương, thưởng đúng thời hạn, thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài ra, các công tác chăm lo đời sống sức khỏe, tinh thần cũng được chú trọng để đảm bảo CBCNV-NLĐ luôn có tình trạng ổn định để phục vụ sản xuất.

Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Văn Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong đợt dịch Covid-19, Công ty luôn thực hiện các biện pháp theo đúng chỉ đạo của các Bộ, Ban, Ngành về phòng chống dịch một cách hiệu quả. Nhờ đó, CBCNV-NLĐ yên tâm lao động, sản xuất.

Một số chỉ tiêu năm 2021:

Sán phẩm thi công: 22 sản phẩm

Đóng mới toa xe hàng thành cao: 20 toa

Các sản phẩm nội địa: hoán cải tàu kéo 2x816CV, đóng mới 04 sà lan 1750CV, đóng mới ponton công trình SL68,...

Thu nhập bình quân: 9,5 triệu đồng/người/tháng

Chủ động thay đổi để phù hợp với tình hình thị trường, Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm đã vững bước phát triển, đạt được nhiều kết quả thành công. Với những nỗ lực của Ban Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động, Sông Cấm sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, mục tiêu, phương hướng năm 2021 đã đề ra.

Quốc Huy