Công ty Công nghiệp nặng Hyundai: Số 1 thế giới về đơn hàng tàu LNG

Ngành công nghiệp đóng tàu, vốn đã bị suy thoái nghiêm trọng trong vài năm qua, đang bắt nhịp lại “bài ca hy vọng” khi tiếp tục “trúng số độc đắc” các đơn đặt hàng trong năm nay. Đặc biệt, Công ty Công nghiệp nặng Hyundai (HHI) đang dẫn đầu thị trường toàn cầu với các công nghệ tiên tiến như điều hướng tự động và thân thiện với môi trường, mặc dù vẫn đang thiếu nhân lực kỹ thuật cao do số lượng việc làm tăng lên. Năm nay, cả tập đoàn đã nhận được đơn hàng 41 tàu, vượt xa số lượng của năm ngoái.

HHI đang đạt được những kết quả vượt trội dựa trên công nghệ “không có đối thủ” trong thị trường vận tải LNG vốn đang bùng nổ trong năm nay. Ngay cả trong thời kỳ khó khăn do ngành đóng tàu sụt giảm trong vài năm qua, kết quả của những nỗ lực không ngừng để phát triển công nghệ mới và cải tiến quy trình của HHI đã gặt hái được những quả ngọt. Năm 2022, HHI đã giành được đơn đặt hàng 22 tàu chở LNG, tăng thêm 04 chiếc so với 18 tàu của năm ngoái, tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu của mình.

Giá đóng tàu LNG đang tăng do nhu cầu tăng vọt. Các đơn đặt hàng LNG bắt đầu cho thấy sự phục hồi kể từ năm ngoái, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong năm nay. Có tổng cộng 103 tàu LNG đã được đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, đây là một con số cao kỷ lục. Sở dĩ nhu cầu LNG tăng cao là do nhiều đơn hàng chính thức đến từ Qatar cũng như nhu cầu về năng lượng thân thiện với môi trường tăng lên và nhu cầu vận chuyển LNG tăng do chiến tranh Nga-Ukraine.

Khi đơn đặt hàng tăng lên, giá tàu cũng tăng theo. Giá của một tàu LNG trên 174.000 m³ đã tăng khoảng 10% từ 210 triệu USD vào đầu năm lên hơn 230 triệu USD gần đây. Đặc biệt, HHI đã dẫn đầu thị trường dựa trên những công nghệ mới nhất như hệ thống cung cấp nhiên liệu LNG thế hệ kế tiếp (Hi-eGAS) và động cơ nhiên liệu kép LNG áp suất thấp (ME-GA) và năng lực đóng tàu vượt trội.

Đây là lúc mà HHI tập trung mọi khả năng của mình để đóng những con tàu chất lượng cao nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của các chủ tàu. Trong khi đó, bằng việc đóng các tàu LNG áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường, HHI một lần nữa khẳng định công nghệ tiên tiến của mình trong lĩnh vực này.

HHI đã tổ chức lễ đặt tên cho tàu LNG mới nhất (số hiệu 3185) vào ngày 18/5/2022. Con tàu có tên “SM Albatross”, là tàu LNG 174.000 m3 được trang bị động cơ nhiên liệu kép LNG và hệ thống khử oxit nitơ (SCR), đồng thời cải thiện hiệu suất nhiên liệu và giảm đáng kể lượng khí thải carbon với hệ thống bôi trơn không khí (ALS)

Đặc biệt, tàu này chỉ thải ra một lượng khí nhà kính thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc tế (50% hoặc ít hơn), và đã nhận được chứng nhận “Tàu thân thiện với môi trường chuyến đi quốc tế” đầu tiên của Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc. Ngoài ra, HHI đã tối ưu hóa “Hệ thống vận hành nhiên liệu hóa lỏng LNG (CHS)” bằng công nghệ phân tích của riêng mình và nội địa hóa hệ thống tạo “khí trơ (khí ngăn nổ hầm hàng LNG)”’, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh về chi phí.

Hà Ngân (tổng hợp)