Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy: Vững bước trên chặng đường mới

Năm 2022 đối với Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (TCT CNTT) là một dấu ấn quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt hoạt động sau 15 năm trở lại với thương hiệu Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (trực thuộc Công đoàn GTVT Việt Nam). Có nhiều đổi mới trong hoạt động của tổ chức Công đoàn TCT CNTT.

CNLĐ xuất sắc, tiêu biểu SBIC viếng Lăng Bác và  chụp ảnh kỷ niệm

Theo Chủ tịch Công đoàn TCT CNTT Trần Bá Thành: “Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Tổng công ty, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam nên BCH công đoàn Tổng công ty đã nhanh chóng làm tốt công tác tuyên truyền, củng cố tư tưởng, động viên cán bộ công đoàn thích ứng trong tình hình mới, hoàn thành nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm. Công tác kiện toàn củng cố tổ chức, sắp xếp, giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ công đoàn chuyên trách được tập trung xử lý nhanh, đáp ứng được nguyện vọng cá nhân và theo đúng sự chỉ đạo của TLĐ LĐVN và Công đoàn GTVT Việt Nam. Cơ quan công đoàn Tổng công ty đã nhanh chóng vượt qua nhiều khó khăn, từ quy mô 9 cán bộ nay còn 3 đồng chí. Với hàm lượng công việc, số đầu mối, địa bàn hoạt động không đổi nhưng tổ chức bộ máy cơ quan Công đoàn tinh gọn sớm được ổn định, đi vào nề nếp hoạt động, Hiện nay, Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy đang chỉ đạo trực tiếp 34 công đoàn cơ sở với 8.419 đoàn viên, trong đó  đoàn viên nữ là 1.169 người”.

CNLĐ xuất sắc, tiêu biểu SBIC năm 2022 chụp ảnh kỷ niệm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Những tháng đầu năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các đơn vị trong Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy tiếp tục chịu ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19, dẫn đến việc bố trí nhân lực để đảm bảo tiến độ sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Một số đơn vị nhỏ không đảm bảo việc làm thường xuyên do sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp tư nhân ở phân khúc đóng mới và sửa chữa tàu nhỏ. Đối với số đơn vị có việc làm thì thiếu nguồn nhân lực về lao động kỹ thuật, công nhân có tay nghề cao để thi công các sản phẩm lớn, kỹ thuật cao, sản phẩm xuất khẩu; đồng thời giá sắt, thép vật liệu, xăng dầu tăng cao cũng đã làm ảnh hưởng lớn đến giá thành sản phẩm và sự cạnh tranh trên thị trường.

Với vai trò chức năng của tổ chức công đoàn, Ban thường vụ Công đoàn TCT CNTT đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo các tổ chức Công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp làm tốt công tác tư tưởng, bố trí, sắp xếp lao động để tổ chức sản xuất cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế của đơn vị; kịp thời giải quyết các chế độ chính sách, chi trả tiền lương và quyền lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn viên quan tâm đầy đủ. Qua đó, CNVCLĐ đã yên tâm làm việc, chia sẻ khó khăn với đơn vị, sẵn sàng làm thêm giờ khi có yêu cầu, hăng hái tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, các hoạt động do đơn vị và Công đoàn phát động, phấn đấu hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2022 phù hợp chủ trương“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Đoàn cán bộ Công đoàn SBIC do đồng chí Trần Bá Thành Chủ tịch Công đoàn dẫn đầu đến dâng hương
đồng chí Nguyễn Đức Cảnh UVBCH Đảng Cộng sản Đông Dương, Chủ tịch đầu tiên của Công hội Đỏ

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ ở các CĐCS tham gia công tác quản lý doanh nghiệp đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Các đồng chí đã tham gia nhiều Hội đồng, ban chỉ đạo, các tổ, nhóm công tác,… thuận lợi cho hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính của NLĐ. Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị NLĐ đảm bảo đúng quy định, chất lượng và tiến độ kế hoạch đề ra. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, quan tâm, chăm lo việc làm, đời sống cho NLĐ được ngày một nâng cao.Trong năm, đã có 4.007gia đình CNLĐ hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động,… được thăm hỏi, động viên, nhận quà kịp thời của các cấp Công đoàn với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng, thăm hỏi 5 tập thể và 55 cá nhân các gia đình chính sách, các Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng số tiền là 55.700.000đ. Công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của ngành, của tổ chức công đoàn tới đoàn viên, NLĐ đã được các cấp ủy Đảng, CĐCS quan tâm kịp thời; Nhiều phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo được triển khai, trong đó nổi bật tham gia chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do TLĐ phát động đã thu được 4.140 sáng kiến từ đoàn viên, CNVCLĐ.

Đồng chí Phạm Hoài Phương - Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải đến thăm và làm việc
tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Ban thường vụ Công đoàn TCT đã chủ động triển khai, hướng dẫn, tổ chức tập huấn về công tác Đại hội Công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội VI Công đoàn Tổng công ty CNTT nhiệm kỳ 2023-2028. Để nâng cao năng lực chỉ đạo triển khai hoạt động Công đoàn, công tác đánh giá hoạt động CĐCS, quy hoạch, rà soát, bổ sung, kiện toàn Ban Thường vụ, cán bộ chủ chốt, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty theo điều lệ Công đoàn Việt Nam được triển khai đồng bộ, kịp thời. Công tác tài chính công đoàn, quản lý tài chính, tài sản công đoàn; hoạt động UBKT kiểm tra, giám sát cũng đang có nhiều cố gắng để thực hiện tốt nhất trong điều kiện hiện nay.

Bước sang năm 2023, năm tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII nhiệm kỳ 2023- 2028, cũng là năm thực hiện chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở” và thực hiện tốt Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Công đoàn TCT CNTT tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sáng tạo, khắc phục khó khăn trở ngại thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Chăm lo cải thiện công việc và đời sống của NLĐ, để công đoàn viên và người lao động đón Xuân Quý Mão lành mạnh, hạnh phúc, sum vầy, góp phần cùng toàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, ngày càng ổn định, phát triển.

Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy trong năm 2022:

Ra mắt Ban nữ công Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ 2022
Hội nghị cán bộ chủ chốt Công đoàn SBIC
Đồng chí Trần Bá Thành - Chủ tịch Công đoàn SBIC chỉ đạo triển khai nhiệm vụ
Tổng Giám đốc Cao Thành Đồng, Chủ tịch Công đoàn SBIC Trần Bá Thành tặng quà CNLĐ xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Công đoàn thăm hỏi và tặng quà người lao động
Công đoàn thăm hỏi và tặng quà người lao động
Công đoàn SBIC và các đại biểu Họp mặt kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Chủ tịch Công đoàn CNTT Trần Bá Thành phát biểu trong Diễn đàn Doanh nghiệp với người lao động
Chủ tịch CĐ HVS Lê Văn Toàn phát biểu tại Hội nghị Tập huấn cán bộ công đoàn cơ sở
Đồng chí Thái Vũ (HVS) phát biểu tại Hội nghị Tập huấn cán bộ công đoàn cơ sở
Diễn tập PCCC-PCCN 2022

                                                                                      Ngọc Ly