Công đoàn Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu: Quan tâm, chăm lo đời sống người lao động

Ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của cán bộ công nhân trong Công ty THH MTV Đóng tàu Nam Triệu. Đứng trước tình hình này, Công đoàn Công ty Nam Triệu đã phối hợp, hỗ trợ Công ty trong công tác tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tìm kiếm việc làm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người lao động, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách liên quan đến người lao động như: thanh toán lương, thanh toán tiền ốm đau, thai sản, tiền hỗ trợ tết, tiền bảo hiểm xã hội phát sinh,...

Tàu hàng 22.000T đóng mới tại Công ty Đóng tàu Nam Triệu

6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị người lao động năm 2022, hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các phòng, phân xưởng tổ chức hội nghị người lao động và tổ chức hội nghị đại biểu người lao động công ty năm 2022 đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định.

Công đoàn Công ty cũng đã tuyên truyền, tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2) và vui Tết đón Xuân Nhâm Dần 2022, kỷ niệm 112 ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 - 8/3/2022) và 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Tháng Công nhân và tháng hành đồng vì an toàn vệ sinh lao động... bằng những hình thức thiết thực như: trợ cấp cán bộ, đoàn viên CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ là con liệt sỹ; hỗ trợ kinh phí cho cán bộ CNVC - LĐ đón tết và tặng quà nữ cán bộ CNVC - LĐ ngày 8/3,…

Thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19”, đến nay Công ty đã có 03 sáng kiến tham gia.

Tổng số lao động: 504 người/504 đoàn viên, trong đó nữ: 84 người

Trình độ trên đại học: 04 người

Trình độ đại học: 104 người

Trình độ cao đẳng, trung cấp: 04 người

Công nhân kỹ thuật: 371 người

Lao động khác: 25 người 

- 100% người lao động được ký kết hợp đồng lao động, tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN.


Lễ đấu đà sà lan tự nâng  90MJUB  90-01

Công đoàn Công ty cũng liên tục phát động và triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, thu hút sự tham gia của công nhân lao động. Chính vì thế, Công đoàn Công ty Đóng tàu Nam Triệu đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được khen thưởng các cấp.

Một trong những tấm gương đó là anh Nguyễn Quốc Hưng – Kỹ sư khai thác máy tàu biển đang công tác tại Phân xưởng làm sạch tôn. Với những nhiệm vụ được giao, anh luôn hoàn thành tốt và đúng tiến độ như: Sửa chữa máy tàu sông ở âu đà và sửa chữa bảo trì bảo dưỡng các loại móc thiết bị phục vụ sản xuất (cẩu giàn, cẩu đế, máy nén khí, máy ép chấn tôn, máy cắt CNC, máy lốc, xe nâng, xe mooc, xe xúc lật, xe ô tô đưa đón CBNV, cẩu bánh xích, cẩu bánh lốp, máy tiện cơ khí, xe thang, các hệ thống bơm nước ở âu, ở ụ nổi, hệ thống bơm cứu hỏa, hệ thống dây chuyền làm sạch tôn,…). Đây là những nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung, bình tĩnh cũng như cách suy nghĩ thông minh để giải quyết hợp tình hợp lý, đảm bảo tiến độ, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Anh Hưng cho biết: Các máy móc thiết bị của công ty khi gặp sự cố, khi lãnh đạo công ty giao, tôi sẽ luôn suy nghĩ tìm biện pháp kịp thời, nhanh chóng xử lý để đưa máy móc trang thiết bị nhanh chóng vào phục vụ để kịp tiến độ sản xuất.

Anh Nguyễn Quốc Hưng - Lao động xuất sắc, tiêu biểu tại Hội nghị biểu dương CB,CN,LĐ xuất sắc, tiêu biểu
ngành GTVT 2021

Theo đánh giá của Công đoàn Công ty, anh Hưng có quan hệ hòa nhã, thân thiện với đồng nghiệp và nhân dân nơi cư trú, được Đảng và quần chúng nhân dân tín nhiệm. Có tinh thần đoàn kết, thân ái với đồng chí, đồng nghiệp, thường xuyên giữ mối quan hệ với cấp ủy nơi cư trú, quan hệ tốt với quần chúng. Có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, không ngừng học tập nâng cao trình độ trau dồi kiến thức.

Với những điều này, anh Nguyễn Quốc Hưng được vinh dự là 1 trong 10 công nhân lao động xuất sắc, tiêu biểu của Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy được vinh danh tại Hội nghị biểu dương công nhân, viên chức, lao động xuất sắc, tiêu biểu ngành Giao thông Vận tải năm 2021 do Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam tổ chức.

Anh Hưng chia sẻ thêm: Qua nhiều năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến và đoàn viên công đoàn xuất sắc, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, đây là nền tảng để tôi nỗ lực hơn nữa, cố gắng hoàn thành mọi công việc, nhiệm vụ được giao cũng như trau dồi bản thân nhiều hơn để góp phần vào sự phát triển của Công ty.

Nguyên Ngọc