Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam: Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 10/7, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy (CNTT) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị có đồng chí Trần Bá Thành - Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam, đồng chí Cao Thành Đồng - Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), đồng chí Ngô Tùng Lâm - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy và các đồng chí trong BCH, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Công đoàn, các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch các công đoàn cơ sở.

Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2020

Theo báo cáo đánh giá 6 tháng đầu năm, tình hình công nhân, viên chức, người lao động (CNVC-NLĐ) ổn định, không có diễn biến phức tạp; Tư tưởng của cán bộ, đoàn viên, CNLĐ yên tâm công tác và tích cực tham gia lao động sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng của dịch bệnh và tình trạng thiếu việc làm dẫn đến một số công nhân, lao động (CNLĐ) phải nghỉ luân phiên, tạm dừng hợp đồng lao động, một số doanh nghiệp còn nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tồn đọng kéo dài từ thời gian trước chưa được giải quyết dứt điểm.

Về công tác chăm lo cho CNVC-NLĐ, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công đoàn CNTT Việt Nam đã tổ chức tặng quà cho 292 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và gia đình người thân bị tai nạn lao động (TNLĐ) tại 30 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số tiền 148,56 triệu đồng (mức chi từ 0,5 đến 01 triệu đồng/người). Ngoài việc chăm lo cho Tết đoàn viên CNVC-NLĐ, Công đoàn còn thực hiện hỗ trợ 08 gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động trong năm 2019 với số tiền là 16 triệu và tổ chức gặp mặt, chúc Tết tặng quà cho cán bộ công đoàn chuyên trách qua các thời kỳ nhân dịp Tết Canh Tý 2020. Nhiều đơn vị đã thực hiện chi trả lương đầy đủ và quà tết cho người lao động; Một số đơn vị có điều kiện đã thưởng tháng lương 13 (với mức lương thấp nhất là 2,5 triệu đồng/người, cao nhất là 12 triệu đồng/người, chi thưởng tết với mức thấp nhất 01 triệu đồng/người và cao nhất 33,6 triệu đồng/người, chi quà tết thấp nhất 200.000 đồng/người, cao nhất là 02 triệu đồng/người).

Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức phát động phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ IV và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là thời gian thế giới và Việt Nam phải ứng phó với đại dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của nước ta, đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Công đoàn CNTT Việt Nam đã chủ động, tích cực đổi mới hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, bằng nhiều hình thức, các cấp công đoàn đã tích cực tuyên truyền, quán triệt, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn về phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền động viên cán bộ, công nhân viên người lao động tích cực tham gia học tập, nghiên cứu quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập nâng cao trình độ, văn hóa, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Các hoạt động khác như: Tham gia phong trào thi đua, triển khai các hoạt động xã hội từ thiện, công tác phát triển công đoàn,… đều được lãnh đạo công đoàn các cấp quan tâm, chỉ đạo kịp thời.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, về cơ bản, Công đoàn CNTT Việt Nam đã hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nên hiệu ứng tốt đối với cán bộ, đoàn viên công đoàn. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra trong 6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong Tổng công ty đã phát huy vai trò trong tuyên truyền, quán triệt, động viên công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, chung tay, góp sức, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi, góp ý bổ sung để hoàn thiện dự thảo báo cáo, đóng góp ý kiến về một số nội dung trong chương trình hành động năm 2020 nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động công đoàn, đặc biệt là nâng cao hoạt động của các công đoàn cơ sở.
Đồng chí Ngô Tùng Lâm - Phó Bí thư thường trực TCT phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Ngô Tùng Lâm - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty biểu dương và đánh giá cao sự chủ động, những nỗ lực, thành tích mà tập thể Ban Chấp hành Công đoàn CNTT Việt Nam, cũng như từng cán bộ công đoàn viên trong Tổng công ty đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, qua đó, đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả, toàn diện vào các mặt công tác chính của Tổng công ty.

Đối với hoạt động 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí đề nghị Công đoàn Công đoàn CNTT Việt Nam cần tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động bằng nhiều hình thức, biện pháp thiết thực. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền những ngày lễ lớn đất nước. Đặc biệt tập trung tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, tiếp tục quan tâm đến các mặt công tác khác trong đó có phong trào nữ công, công tác xây dựng công đoàn,…
Tại Hội nghị, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã trao tặng bằng khen của Tổng Liên đoàn cho đồng chí Phạm Hữu Quyết là điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Tặng Giấy khen của Công đoàn CNTT Việt Nam cho 03 tập thể là: Công đoàn Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long; Công đoàn Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm; Công đoàn Công ty TNHH MTV Đóng tàu và Công nghiệp hàng hải Sài Gòn “Đã có thành tích trong hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020”; Tặng Giấy khen của Công đoàn CNTT Việt Nam cho 03 tập thể là: Công đoàn Công ty cổ phần Cảng Chân Mây; Công đoàn Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam; Công đoàn Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng “Đã có nhiều hoạt động hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; Tặng Giấy khen của Công đoàn CNTT Việt Nam cho 02 tập thể là: Công đoàn Công ty TNHH MTV CNTT Sài Gòn; Công đoàn Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu “Đã có công trình, sản phẩm tiêu biểu chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”.
Nằm trong chương trình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, nhằm trang bị bổ sung kiến thức, phương pháp, kỹ năng, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ, năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở. Ngày 09/7, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tổ chức tập huấn triển khai và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII cho trên 40 cán bộ là các Ủy viên BCH, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn CNTT Việt Nam Khóa V; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc và cán bộ Công đoàn chuyên trách trong Tổng công ty.

Đồng chí Trần Bá Thành - Chủ tịch Công đoàn truyền đạt nội dung tập huấn

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được đồng chí Trần Bá Thành Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam sửa đổi, bổ sung khoá XII. Ngoài ra cán bộ Công đoàn cơ sở tham gia lớp tập huấn còn được bổ sung thêm kiến thức, nắm vững các nghiệp vụ trong công tác công đoàn như: Công tác nhập liệu Phần mềm quản lý đoàn viên; Công tác Chính sách pháp luật và công tác kiểm tra; Công tác tuyên giáo, nữ công và thống kê báo cáo;… từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công đoàn cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của các cấp Công đoàn trong tình hình mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh.

                                                Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam