Chuyến thăm và làm việc của Ngài Kitack Lim - Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Ngày 11/5/2023, trường Đại học Hàng hải Việt Nam vinh dự được Ngài Tổng Thư ký IMO đến thăm và làm việc nhân chuyến công tác dự Hội nghị Nhóm Công tác giao thông hàng hải ASEAN (Hội nghị MTWG) lần thứ 44 tại Việt Nam từ ngày 09 - 14/5/2023.

Hiệu trưởng Nhà trường tiếp và làm việc với ông Kitack Lim - Tổng thư ký IMO

Về phía Nhà trường, tham gia đón tiếp đoàn có PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Minh Đức - Phó Hiệu trưởng, cùng trưởng các phòng/ban, đơn vị trong trường.

Về phía đoàn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), có ông Kitack Lim - Tổng thư ký IMO và ông Ông YoungSo Kim - Trưởng ban đối tác và dự án của Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Tham gia buổi đón tiếp, còn có ông Nguyễn Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Đại diện Lãnh đạo trường chụp ảnh cùng đoàn Tổng thư ký IMO tại phòng khách

Tại buổi tiếp, PGS. TS. Phạm Xuân Dương đã giới thiệu với Tổng thư ký IMO về năng lực của trường Đại học Hàng hải Việt Nam, nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế biển, đặc biệt là lĩnh vực hàng hải lớn nhất của cả nước. Hiệu trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi Nhà trường có cơ hội đón tiếp và làm việc với Tổng thư ký trong chuyến công tác lần này.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng thư ký Kitack Lim rất ấn tượng và đã đánh giá cao môi trường đào tạo, huấn luyện thuyền viên, cung cấp nguồn nhân lực hàng hải truyền thống của Việt Nam với 67 năm hình thành và phát triển. Tổng thư ký khẳng định những đóng góp của Nhà trường trong việc nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương nói chung và tại IMO nói riêng. Bên cạnh đó, Tổng thư ký IMO nhấn mạnh: Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có đầy đủ các tố chất cần thiết để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực hàng hải, đặc biệt trong có hai yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công trong lĩnh vực này, đó là “Đam mê” và “Tình yêu”.

PGS.TS. Phạm Xuân Dương và Tổng thư ký sau đó đã tham gia phần tọa đàm cùng với lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, thuyền viên và gần 300 sinh viên tiêu biểu của Nhà trường; giao lưu và trả lời các câu hỏi trao đổi về các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường hàng hải, thực thi các Công ước, khuyến khích sử dụng năng lượng xanh cũng như việc hỗ trợ bình đẳng giới làm việc trong lĩnh vực hàng hải,…

Hiệu trưởng Trường ĐHHHVN cùng Tổng thư ký IMO trong buổi tọa đàm

Sau buổi tọa đàm, Hiệu trưởng Nhà trường, ông Kitack Lim cùng các cán bộ hai bên đã đi tham quan các cơ sở vật chất tiêu biểu phục vụ công tác đào tạo và huấn luyện của Nhà trường.

Tổng thư ký IMO đi tham quan các cơ sở vật chất tiêu biểu của Nhà trường

Thay mặt Nhà trường, PGS. TS. Phạm Xuân Dương bày tỏ sự trân trọng sâu sắc đối với sự quan tâm và dành thời gian làm việc với Nhà trường của Tổng thư ký IMO và đề xuất IMO tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và trường Đại học Hàng hải nói riêng thành lập Trung tâm huấn luyện thuyền viên quốc gia đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Chuyến thăm và làm việc của Tổng thư ký IMO Kitack Lim là niềm vinh dự của trường Đại học Hàng hải Việt Nam, củng cố vị thế trường Đại học trọng điểm quốc gia, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ của đất nước và khu vực.

Trung Kiên