Chuyến phà Bính cuối cùng

Với sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng giao thông đường bộ, nhiều chuyến phà đã dừng lại sau khi hoàn tất sứ mệnh chuyên chở hàng hóa, đưa đón người dân.

Phà Bính những năm 1991 ( Ảnh Reisen)

Sau gần 100 năm phục vụ việc di chuyển cho người dân bên dòng sông Cấm (Hải Phòng), ngày 1/10 chuyến phà cuối cùng đã dừng lại. Được ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20, bến Bính từng được mệnh danh là bến phà sầm uất nhất miền Bắc.

Theo sách Lược khảo đường phố Hải Phòng của Hội đồng lịch sử thành phố Hải Phòng xuất bản năm 1993,Bến phà Bính xưa gọi là bến đò Bính, do người dân ở huyện Thủy Nguyên vận hành chở khách từ huyện này sang nội thành Hải Phòng. Năm 1921, bến được người Pháp Cải tạo và đặt tên là bến Tự Do. Sau giải phóng Hải Phòng, bến được đổi tên là bến phà Bính.

Bến phà Bính là một bến phà lớn sầm uất bậc nhất miền Bắc, sử dụng phà lớn có tàu lai dắt, mỗi ngày chuyên chở hàng vạn lượt khách qua lại hai bên bờ sông Cấm. Phà Bính từng được coi là biểu tượng của thành phố Hải Phòng thời kỳ đổi mới.

Từ năm 2005, khi cầu Bính chính thức được đưa vào sử dụng, số người đi phà ngày càng ít dần. Đến nay, bến này chỉ còn duy trì một phà nhỏ hoạt động từ 5h đến 19h, chủ yếu chở xe máy, xe đạp, xe thô sơ phục vụ việc đi lại của người dân các xã Dương Quan, Tân Dương (huyện Thủy Nguyên).

Đến chiều 26/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã đồng ý việc dừng hoạt động bến phà Bính từ ngày 1/10/2019 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. việc bến phà Bính hoạt động sẽ không thể triển khai thi công được các hạng mục kè sông Cấm, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

Trên những chuyến phà cuối cùng chiều 30/9, nhiều người dân đã bộc lộ cảm xúc tiếc nuối bởi phà Bính đã gắn bó với cuộc sống của họ 10 – 20 năm qua. Những chuyến phà nối giao thương trung tâm thành phố Hải Phòng với huyện Thủy Nguyên giờ chỉ còn là ký ức. Từ ngày 1/10, phà Bính sẽ chính thức dừng hoạt động, thay vào đó là những cây cầu, công trình để phát triển khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

Một số hình ảnh và Phà Bình:

Phà Bính năm 2019 (Ảnh Zing.vn)

Những chuyến phà cuối cùng của phà Bính (ảnh Zing.vn)

Phà Bính cuối chiều  (Zing.vn)

Chuyến phà Bính cuối cùng trước khi dừng hoạt động

Hương Lan