10 quốc gia ASEAN với việc khôi phục, phát triển hàng hải bền vững

Ngày 17/10, Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 45 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị lần này có sự tham dự của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN cùng các đối tác đối thoại đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... Năm nay, Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì hội nghị.

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười phát biểu khai mạc hội nghị

Với vai trò nước chủ nhà trong nhiệm kỳ 2022-2023 theo cơ chế luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười cho biết, Việt Nam hy vọng kết quả của 3 phiên Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 42, 43, 44 tại Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng mang lại nhiều giá trị để các quốc gia hướng đến mục tiêu chung của khối.

Với chính sách mở cửa, Việt Nam đã thu hút mạnh mẽ đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, trong đó kinh tế hàng hải ngày càng tăng trưởng, mở rộng. Đồng thời việc gia nhập, ký kết các hiệp định vận tải biển với các quốc gia trên toàn thế giới đã thúc đẩy giao thương làm không ngừng gia tăng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam.

 “Tuy nhiên, còn những khó khăn thách thức được thể hiện ở góc độ quản lý nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân liên quan đến việc có được nguồn tài chính cần thiết để tạo điều kiện quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, tiếp đến là các công nghệ hàng hải mới vào Việt Nam để hỗ trợ quá trình chuyển đổi” - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười nhấn mạnh

Cục trưởng Lê Đỗ Mười cũng bày tỏ mong muốn hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, đa phương giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới hướng tới một tương lai hợp tác, phát triển mạnh mẽ hơn.

Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN (MTWG) lần thứ 45 xoay quanh
chủ đề về phục hồi và phát triển bền vững

Tại Hội nghị, các quốc gia thảo luận việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Giao thông vận tải Kuala Lumpur 2016 - 2025, các sáng kiến mới trong lĩnh vực giao thông hàng hải phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, tiến độ thực hiện kế hoạch hành động 2022-2023 về lưu thông hàng hóa và quản lý chất thải từ tàu, cũng như thảo luận về tương lai hợp tác với Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và đàm thoại với các đối tác đối thoại cùng các hiệp hội khu vực của ASEAN.

Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN 45 (MTWG 45) diễn ra từ ngày 17 - 19/10/2023. Hội nghị năm nay xoay quanh chủ đề về phục hồi và phát triển bền vững.

A.T